อาหารเช้าจอร์เจีย

[Georgia] อาหารจอร์เจีย เป็นยังไง

May 10, 2022 3616 0 0

มื้อแรกในจอร์เจียของเรา เริ่มต้นที่อาหารเช้าในโรงแรม ตอนกินยังบอกเพื่อนว่า อาหารจอร์เจียเค็มมาก แต่ก็ไม่คิดว่า จะเค็มขนาดนี้ กัดเข้าไปถึงกับสะดุ้งเลย ฉะนั้นคนที่ไปเที่ยวจอร์เจีย อยากให้เตรียมตัวเตรียมใจไว้เลย จากประสบการณ์ที่เข้าร้านอาหารในจอร์เจียมา เค็มทุกร้านที่กินจริงๆ

Georgian Breakfast
อาหารเช้าจอร์เจีย

อาหารจอร์เจียส่วนใหญ่จะเน้นจำพวกแป้งและชีส และมีรสชาติเค็มแทบทุกสิ่งอย่าง เท่าที่สอบถามดู เค้าบอกว่า เป็นเพราะค่าแรงที่นี่ถูกมาก คนมีรายได้น้อย เค้าจึงต้องทำอาหารให้เค็ม เพื่อจะได้กินกับข้าวน้อยหน่อย บางคนขนมปังก้อนเดียวก็อยู่ได้ทั้งวันแล้ว

ในแต่ละวัน เราจะหมดกับค่าอาหารประมาณ 600-700 บาท (สำหรับ 2 คน) โดยจะเสียเงินกินมื้อหลักๆ แค่มื้อเดียว (50+ GEL) เพราะส่วนมากโรงแรมมีอาหารเช้าให้ และกว่าจะได้กินข้าวเช้าก็สายมากๆ แล้ว และกินอีกทีก็มื้อบ่ายควบเย็นไปเลยทีเดียว ระหว่างวันอาจจะมีกินจุบจิบอีกเล็กน้อย เอาจริงๆ เงินที่จ่ายค่าอาหารไปแต่ละมื้อ ถือว่าไม่คุ้มนะ เพราะอาหารเหลือทุกมื้อเลย บางวันก็ห่อมาเลี้ยงน้องหมาน้องแมวข้างทาง

Georgian food อาหารจอร์เจีย
@ Racha Restaurant Tbilisi Georgia

ปกติเวลาไปเที่ยวต่างถิ่น เรามักจะเลือกร้านอาหารจาก google map และดูรีวิวประกอบการตัดสินใจ เพราะมีความคิดเห็นหลากหลายดี 

มื้อกลางวันควบเย็นวันแรกใน Tbilisi เราไปกินที่ร้าน “Racha Restaurant” ตอนแรกเค้าเอาเมนูภาษาจอร์เจียมาให้ ต้องร้องขอเมนูภาษาอังกฤษหรือรูปภาพด้วย เพราะวันแรกๆ ยังไม่รู้ว่าอาหารแต่ละอย่างเรียกว่าอะไรบ้าง วันนี้ลองสั่งเบาๆ แค่ไม่กี่อย่างก่อน เพราะไม่รู้ว่าจะกินได้มั้ย มื้อนี้จ่ายไป 59 GEL (650 THB)

Location : https://goo.gl/maps/n6oPaG6vUjzTG1NG9

Khiakali ลักษณะคล้ายๆ เสี่ยวหลงเปาของไต้หวัน วิธีการกินก็คล้ายกันเลย คือให้กัดที่ก้นแล้วชิมน้ำซุปก่อน แล้วค่อยกินส่วนตัวเกี๊ยว แต่เมนูนี้เค้าจะให้มือหยิบตรงหัวจุกที่พับจีบหนาๆ ตรงนั้น แต่จะกินแค่ส่วนตัวเกี๊ยวเท่านั้น ไม่กินตรงหัวจุกที่เราใช้มือหยิบ เวลาสั่งเค้าจะถามว่าเอากี่ตัว ไปวันแรกๆ ไม่ต้องสั่งเยอะน้าาาา ลองชิมดูก่อนว่าถูกใจมั้ย บางคนไปกับทัวร์ แล้วไกด์จะแนะนำให้สั่งคนละ 10-20 ตัว อันนี้อย่าไปเชื่อนะ 

Khinkali Georgian food อาหารจอร์เจีย
Khinkali @ Racha Restaurant Tbilisi Georgia

Grilled mushrooms with cheese เมนูนี้ดูปกติธรรมดา แต่ก็อร่อยดีนะ เรียกว่าเป็นเมนูเบสิคที่พวกเราสั่งกันเกือบทุกร้านเลย แต่ยังคงความเค็มไว้เหมือนเดิมสไตล์อาหารจอร์เจีย

Georgian food อาหารจอร์เจีย
Grilled mushroom with cheese @ Racha Restaurant Tbilisi Georgia

Roaste Chicken ไก่ย่างจานนี้รอนานมาก ตามแล้วตามอีกก็ยังไม่มาสักที จนบอกว่า ถ้ายังไม่ทำก็ไม่เอาแล้ว แต่เจ้าของร้านก็บอกว่า รอหน่อยๆ ใกล้จะเสร็จแล้ว เมนูนี้ต้องใช้เวลาทำนาน จ้าาาา รอไปเกือบครึ่งชั่วโมง (นับจากการตามครั้งแรก) ไก่ย่างมาแห้งๆ ดูน่ากิน แต่ก็เค็มจนกินได้แค่ชิ้นเดียวอะ

Georgian food อาหารจอร์เจีย
Roasted Chicken @ Racha Restaurant Tbilisi Georgia

วันนี้ต้องออกนอกเมือง ขอให้ทางโรงแรมจัดอาหารเช้าให้เร็วกว่า 10 โมงเช้าได้มั้ย แต่โรงแรมบอกว่า ไม่ได้! 

นี่คืออีกสิ่งหนึ่งที่คนมาเที่ยวจอร์เจียต้องรู้ไว้เลยคือ อาหารเช้าในโรงแรม รวมถึงร้านอาหารต่างๆ จะเริ่มสายมากๆ ส่วนใหญ่ประมาณ 9-10 โมงเช้า ฉะนั้นใครที่จัดโปรแกรมไว้ช่วงเช้าๆ แบบ 7-8 โมงนี่มีเสียอารมณ์ หรืออาจจะไม่ได้กินข้าวเช้าของโรงแรม

เราจึงต้องยกเลิกอาหารเช้าที่โรงแรม และไปกินตามร้านข้างทางเอา

จอร์เจียเค้าจะโดดเด่นเรื่องชีสมากๆ อาหารส่วนใหญ่จะมีชีสเป็นส่วนประกอบ วันนี้เราลองสั่ง Sulguni Cheese เป็นชีสนมวัวลูกกลมๆ รสชาติเปรี้ยวๆ เค็มๆ 

Georgian food อาหารจอร์เจีย
Georgian food

Khachapuri อีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของจอร์เจีย เป็นแป้งขนมปังและมีไข่ดาวอยู่ตรงกลาง ท็อปปิ้งด้วยชีสเค็มๆ เวลากินก็จะคนทุกอย่างเข้าด้วยกัน และบิขนมปังมาจิ้มไส้ตรงกลาง บางร้านเค้ามีให้สั่งแบบแป้งบางด้วย

 

เช้านี้สั่งแค่ 2 อย่าง จ่ายไป 35GEL (385THB)

Khachapuri อาหารจอร์เจีย Georgian food
Khachapuri

ที่เมือง Kazbegi เรามาฝากท้องที่ร้าน “Kazbegi Good Food” บรรยากาศดีมากเลย ข้างหลังเป็นภูเขาหิมะ ตอนที่เรามาถึง ที่นั่งข้างในเต็มหมด ต้องนั่งรออยู่ข้างนอก หนาวจนแทบทนไม่ไหว แต่สักพักพอคนข้างในลุกออก ต้องรีบเข้าไปหาความอบอุ่นในร้านเลย

Location : https://goo.gl/maps/jJvaw2HfAQWV7btdA

Kazbegi Good Food
Kazbegi Good Food

วันนี้พวกเราเดินทางนาน ไม่ได้กินอาหารกลางวันกัน ตอนเย็นก็เลยสั่งเยอะหน่อย เมนูอาหารจะเป็นแบบเบสิคทั่วๆ ไป 

Mtsvadi (Barbeque) เป็นเนื้อย่างเสียบไม้ จะมีทั้งแบบเนื้อวัว หมู หรือไก่ ถ้าใครสุขภาพฟันไม่ดี แนะนำว่าอย่าสั่งเนื้อหมูนะ เพราะหมูที่นี่เค้าเลี้ยงแบบธรรมชาติ เนื้อเหนียวมาก

Vegetable Soup เรามาเที่ยวจอร์เจียในช่วงต้นๆ ของฤดูใบไม้ผลิ ผักสดๆ ยังไม่เยอะเท่าไหร่ พอสั่งซุปผักมากิน ก็เลยจะมีมันฝรั่งเยอะหน่อย

Chicken Salad สลัดไก่ที่นี่หน้าตาแปลกๆ ดี ส่วนผสมหลักๆ คือ ผักกะหล่ำกับแครอท เนื้อไก่ฉีกที่หาไม่ค่อยเจอ

Mchadi (Cornbread) with cheese เป็นเมนูที่พวกเราชอบกันมาก เป็นแป้งขนมปังผสมกับข้าวโพด เพิ่มความเค็มเข้าไปอีกด้วยการใส่ชีสเพิ่ม และเอาไปทอด ตั้งแต่ที่สั่งมา เราว่าร้านนี้อร่อยที่สุด

Grilled mushrooms with cheese ไม่รู้จะสั่งอะไร ก็เห็ดย่างใส่ชีสนี่ล่ะ กินได้ชัวร์

มื้อนี้เราหมดค่าอาหารกันไป 52 GEL (572 THB) มีไวน์แดงอีกแก้วนึงด้วย แต่ราคาไม่แพง ประมาณ 4-5 GEL

Georgian food อาหารจอร์เจีย
Mtsvadi (Barbeque) Pork @ Kazbegi good food
Georgian food อาหารจอร์เจีย
Vegetable soup @ Kazbegi good food
Kazbegi Good Food
Chicken Salad @ Kazbegi Good Food
Georgian cornbread อาหารจอร์เจีย
Mchadi with cheese (Cornbread) @ Kazbegi Good Food
Grilled mushroom with cheese
Grilled mushroom with cheese @ Kazbegi Good Food

วันนี้เราต้องเดินทางจาก Kazbegi ไปที่เมือง Gori แวะร้านอาหารกลางวันระหว่างทาง แถว Pasanauri มีร้านอาหารหลายร้านเลย แต่เรามาใช้บริการร้าน Restaurant Pasanauri”

Location : https://goo.gl/maps/dfcnmhRKZnXX5aAB6

Restaurant Pasanauri @ Georgia
Restaurant Pasanauri @ Georgia

มื้อนี้สั่งทั้งหมด 4 อย่าง จ่ายไป 53 GEL  (583 THB) และอร่อยทุกอย่างเลย อยากแนะนำว่า ถ้าใครเดินทางไปหรือกลับจาก Kazbegi หรือ Gudauri อยากให้ลองแวะชิมกันดู

Fried Trout วันนี้นึกอยากจะกินปลาบ้าง เลยสั่งปลาเทราต์ย่างไป ย่างมาแห้งๆ แต่เค็มใช้ได้เลย ต้องบีบเลม่อนใส่ไปหน่อยเพื่อลดเค็ม

Spinach Lobiani ตัวนี้เป็นขนมปังย่าง แต่มีไส้ถั่วและผักโขมอยู่ข้างใน หอมอร่อยดี แต่ติดว่าเค็มไปเยอะเลย ถาดใหญ่มาก ต้องห่อกลับมากินวันถัดไป

Nigvziani Badrijani (Eggplants with walnut) เมนูแปลกดี แต่เหมือนจะเป็นเมนูขึ้นชื่อของจอร์เจียนะ เป็นวอลนัทพันด้วยมะเขือยาว และแปะเม็ดทับทิมไว้ตรงหน้า เทกเจอร์แปลกๆ ไม่แน่ใจว่าอร่อยมั้ย รู้แต่ว่าน่าจะมีประโยชน์

Mtsvadi (Barbeque) Chicken ถ้าจะกินเมนูที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์ บาร์บีคิวไก่แบบเป็นไม้ๆ อย่างนี้ก็อร่อยดี และราคาถูกหน่อย ประมาณไม้ละ 10+ GEL เอง

อาหารจอร์เจีย
Georgian food @ Restaurant Pasanauri
อาหารจอร์เจีย ขนมปังไส้ผักโขม
Spinach Lobiani @ Restaurant Pasanauri
ขนมปังไส้ผักโขม
Georgian food @ Restaurant Pasanauri
ปลาเทราต์ย่าง
Fried Trout @ Restaurant Pasanauri
อาหารจอร์เจีย วอลนัทห่อมะเขือยอด
Nigvziani Badrijani (Eggplants with walnut) @ Restaurant Pasanauri
ไก่ย่าง
Roasted Chicken @ Restaurant Pasanauri

ที่พักในเมือง Gori ที่เราไปพัก เจ้าของเค้าทำไวน์บ๊วย หรือ Plum Wine ไว้ให้ลูกค้าได้ชิมด้วย เห็นเพื่อนบอกว่า หอม อร่อยดี 

ส่วนมื้อเช้าที่โรงแรมไม่มีให้ แต่มีอุปกรณ์ครัวไว้ให้ เราก็เลยเอาของเหลือจากเมื่อวานมาอุ่น และต้มไข่อีกนิดหน่อย แค่นี้ก็อิ่มไปอีกมื้อ

Plum wine
Plum wine

เป็นอีกหนึ่งวันที่เดินทางไกลมากๆ ใช้เวลาขับรถประมาณ 7-8 ชั่วโมง จาก Gori มา Mestia และยังฝนตกตลอดทางอีก จริงๆ กลางวันพวกเราแวะรองท้อง McDonald ในเมือง Zugdidi พอตกเย็นก็รีบหามื้อหลักเลย ไม่รู้เป็นอะไร ทำไมร้านอาหารในเมือง Mestia หลายๆ ร้านที่เราหาจากใน google map ส่วนใหญ่คือปิดให้บริการไปแล้ว จนมาเจอร้าน “Cafe Panorama Mestia” นี่ล่ะ ร้านเค้าเป็นแบบ 2 ชั้น ถ้ากลางวันก็ขึ้นมาชมวิวได้ แต่คืนนั้นหนาวมาก หิมะตกตลอดเลย พวกเราจึงนั่งอยู่ชั้นล่างแทน

Location : https://goo.gl/maps/QuSf4tn7rtkzAAQR6

Cafe Panorama Mestia

มื้อนี้สั่งทั้งหมด 3 อย่าง จ่ายไป 52 GEL (572 THB) จริงๆ สั่งไวน์แดงไปแก้วนึงด้วย แต่ไม่เอามาเสิร์ฟ เห็นที่ร้านคนเยอะ (ซึ่งก็เป็นคนไทยทั้งร้านเลย) และเค้าดูยุ่งๆ เราเลยไม่ได้ทวง แต่ตอนจ่ายเงินคิดค่าไวน์มาด้วยเฉยเลย ฉะนั้น ตอนจ่ายค่าอาหาร อย่าลืมดูบิลให้ละเอียดด้วยนะ

Chicken with green plum sauce ตอนแรกจะสั่งไก่ในซอสครีมที่มีคนบอกว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของจอร์เจีย แต่ทางร้านแนะนำให้สั่งเมนูนี้แทน เป็นไก่ทอดราดด้วยพลัม ไก่ทอดมาได้หอมดี มีซอสพลัมเปรี้ยวๆ ตัดเลี่ยนได้ดีเลย 

Vegetable soup ด้วยความอยากกินผัก แต่เบื่อจะกิน Cucumber & Tomato Salad แล้ว เราเลยสั่งซุปผักมาแทน พอไหวล่ะ

Mchadi (Cornbread) ยังไงก็ขอบของร้านที่ Kazbegi มากกว่าอะ

อาหารจอร์เจีย ไก่ทอดราดซอสบ๊วย
Chicken with green plum sauce @ Cafe Panorama Mestia
ซุปผักสไตล์จอร์เจีย
Vegetable soup @ Cafe Panorama Mestia
อาหารจอร์เจีย
Mchadi (Corn Bread) @ Cafe Panorama Mestia

เราอยู่ที่ Mestia กัน 2 คืน เย็นนี้ออกมาหาข้าวกินกันอีก ตอนแรกเดินตาม google map ไม่เจอร้านที่ปักหมุดเอาไว้ แต่เดินผ่านร้านนี้ เห็นมีเมนูตั้งอยู่หน้าร้าน ก็เลยเสี่ยงดวงเดินเข้าไป “Lile” ร้านดูใหญ่ดี และมีการแสดงดนตรีด้วย

Location : https://goo.gl/maps/E7wx2JcHob6qKUGFA

ร้านอาหารจอร์เจีย
Lile @ Mestia Georgia
Lile @ Mestia Georgia

ร้านนี้อาหารไม่แพงเลย เราสั่งไปทั้งหมด 4 อย่าง ราคา 46 GEL (506 THB)

Shkmeruli Chicken เมนูนี่ล่ะที่อยากชิม เป็นไก่ทอดกระเทียมครีมซอสในหม้อดิน เมนูนี้เค้าเสิร์ฟไก่มาเป็นตัวเลยจ้า แต่ตัวไม่ใหญ่นะ ราคาจะสูงนิดนึง ประมาณ (20+GEL)

Grilled Mushroom เมนูเบสิคของเรา

Mchadi (Cornbread) เจ้านี้แย่ที่สุดในบรรดาทุกร้านที่กินมาเลย เราว่ามันแห้งๆ แข็งๆ ไปหน่อย

มีสปาเก็ตตี้ราดซอสมะเขือเทศอีกย่าง กินกับ Shkmeruli Chicken เข้ากันมากเลย

ไก่ทอดกระเทียมครีมซอสในหม้อดิน
Shlmeruli Chicken @ Lile Mestia
เห็ดย่าง
Grilled Mushroom @ Lile Mestia
Cornbread @ Lile Mestia

จาก Mestia ไป Batumi เราต้องผ่านเมือง Zugdidi ด้วย ซึ่งถ้าใครนั่งรถไฟมาจาก Tbilisi ก็ต้องมาต่อรถตู้ที่เมืองนี้เพื่อไป Mestia นี่ล่ะ ด้วยความเริ่มเบื่ออาหารจอร์เจียแล้ว ก็เลยลองหาร้านอาหารประเภทอื่นดูบ้าง มาเจอพิซซ่าของร้าน “Leo D’oro” ไม่น่าเชื่อว่าจะอร่อยขนาดนี้ ราคาแค่ 19 GEL (209 THB) เอง เป็นพิซซ่าแบบแป้งบางกรอบ ถาดใหญ่ 8 ชิ้นเลย

Location : https://goo.gl/maps/TfVznq3CLZDno6QB8

Mushroom & Bacon Pizza @ Leo D'oro Zugdidi

เห็นเค้าว่า ถ้ามาถึงเมือง Batumi แล้ว ให้ลองกินอาหารทะเล เพราะที่นี่อยู่ติดกับทะเลดำ หรือ Black sea เลย แต่พูดจริงๆ นะ ไม่ต้องลองก็ได้ หรือเรามาไม่ถูกร้านก็ไม่รู้ ไม่ประทับใจเลยอะ เรามากินที่ร้าน “Fishlandia” ราคาโหดเอาเรื่อง เป็นมื้อที่แพงที่สุดในทริปจอร์เจียนี้เลย สั่งอาหารไป 2 อย่าง ไม่มีเครื่องดื่ม ราคา 82 GEL (902 THB)

Location : https://goo.gl/maps/exhH63HLfp9A8nvE7

ปลา Surmullet ทอด
Surmullet fish @ Fishlandia Batumi

Surmullet fish เป็นปลาที่พบได้แถบทะเลดำ (Black sea) และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เค้าให้สั่งขั้นต่ำครึ่งกิโล และเอาไปทอด ตอนกินแรกๆ ก็อร่อยดี แต่กินได้ไม่กี่ตัวก็เลี่ยนอะ ขนาดมีน้ำจิ้มซีฟู้ดที่บอกว่าเอาเผ็ดที่สุดแล้ว แต่ก็ไม่รอดอยู่ดี และยังสั่งกุ้งย่าง 1 ออเดอร์เท่ากับ 2 ตัว และหมึก Octopus ย่าง นี่ล่ะที่แพงมากๆ และไม่ประทับใจเลย ตัวละตั้ง 15 GEL (165 THB) แต่ตัวเล็กติ๊ดเดียวเอง (ไม่รู้สังเกตเห็นกันมั้ย)

Crab salad ตอนสั่งก็นึกว่าจะได้เนื้อปูสดๆ แต่ได้มาเป็นปูอัดจ้าาาาา 

Crab Salad @ Fishlandia Batumi

ตอนเดินเล่นอยู่ในเมือง Batumi ก็ขอหาร้านกาแฟพักเหนื่อยหน่อย นึกขึ้นได้ว่า มาถึงจอร์เจียแล้ว เรายังไม่ได้เข้าคาเฟ่เลย มาเจอร้าน “Coffeetopia Batumi” ทีแรกว่าจะสั่งกาแฟกินอย่างเดียว แต่ไหนๆ ก็นั่งแล้ว เลยสั่งอย่างอื่นมากินด้วย จบลงที่ Khachapuri แต่ร้านนี้เค้ามีให้เลือกด้วยว่าจะเอาแป้งหนา หรือบาง ด้วยความที่กินขนมปังไม่เคยหมด เราเลยสั่งแบบแป้งบางดีกว่า จะได้แป้งกรอบๆ แต่ตัวไส้ก็ยังคงเหมือนเดิม 

กาแฟ 2 แก้ว Khachapuri 1 ชิ้น จ่ายไป 29 GEL (319 THB)

Location : https://g.page/Coffeetopiabatumi?share

กาแฟ
Coffeetopia Batumi
ขนมปังใส่ชีส โป๊ะด้วยไข่ไก่
Khachapuri thin bread @ Coffeetopia Batumi

มื้อกลางวันที่เมือง Kutaisi เราฝากท้องไว้ที่ร้าน “Baraqa” เพราะเห็นมีคนรีวิวเยอะดี เมนูมีให้เลือกเยอะดี แต่ก็ไม่รู้จะสั่งอะไรแล้วอะ จบลงที่

Lobiani with smoked ham ทีแรกที่สั่งแบบมีแฮมด้วย นึกว่าจะผสมเป็นไส้อยู่ข้างใน ที่ไหนได้ เค้าโป๊ะมาข้างบนแบบนี้ ตัวแฮมกินแปลกๆ มันย่องเลย

Khiakali พอรู้วิธีกินแล้ว ก็ตั้งใจว่าจะกัดก้นแล้วชิมน้ำซุปซะหน่อย ที่ไหนได้ เสี่ยวหลงเปาจอร์เจียเจ้านี้ น้ำซุปแห้งเลย แต่ตัวไส้หอมๆ อร่อยดี

Mtsvadi (Barbeque) Pork พอไม่รู้จะสั่งอะไร ก็หมูย่างนี่ล่ะ แม้เนื้อหมูจอร์เจียจะเหนียวไปหน่อยก็ตาม

มื้อนี้จ่ายไป 40.3 GEl (444 THB)

Location : https://g.page/baraqa1994?share

ขนมปังถั่วโป๊ะด้วยแฮม
Lobiani with smoked ham @ Baraqa Kutaisi
หมูย่างบาร์บีคิวโรยด้วยหอมแดง
Mtsvasi (Barbeque) Pork @ Baraqa Kutaisi
เสี่ยวหลงเปาจอร์เจีย
Pork Khiakali @ Baraqa Kutaisi
Baraqa @ Kutaisi Georgia
Baraqa @ Kutaisi Georgia

ตอนมาเช็กอินโรงแรมในเมือง Tbilisi พนักงานเสิร์ฟไวน์ขาวเป็น welcome drink ด้วย เค้าบอกว่า เป็นแบบโฮมเมด เค้าทำเองเลย

ไวน์ขาวจอร์เจีย
Georgian homemade wine

Churchkhela เป็นขนมหวานของจอร์เจีย แต่รสชาติมันไม่หวานนะ เค้าจะร้อยเป็นเส้นๆ จับพวงห้อยขายเหมือนกุนเชียงบ้านเรา ข้างในเป็นวอลนัทที่เคลือบด้วยน้ำองุ่นผสมแป้ง ขอสารภาพว่า กินไปได้แค่คำเดียวจริงๆ หลังจากนั้นก็เลาะกินแต่วอลนัทข้างใน ดีนะที่ซื้อแค่เส้นเดียว

วอลนัทเคลือบน้ำองุ่นผสมแป้ง
Churchkhela

ถ้าใครขับรถมาเที่ยวแถว Mother of Georgia แล้วจะขับรถมาชิมขนมที่นี่ก็ได้ “Funicular” จาก Tbilisi มาทางเดียวกับ Mother of Georgia แต่เค้าจะมีทางแยกซ้ายขึ้นไปข้างบนอีกที อยู่ใกล้ๆ กับสวนสนุก Mtatsminda Park เรามาช่วงวันหยุด รถเยอะมาก

Location : https://g.page/restaurantfunicular?share

Funicular @ Tbilisi Georgia
Funicular @ Tbilisi Georgia

ตอนที่เรามาถึง คนยังไม่เยอะเท่าไหร่นะ แต่แปลกใจตรงที่ พอกินเสร็จเดินออกมา มีคนรอต่อคิวอยู่เพียบเลย

เราสั่งขนมไป 2 อย่าง คือ Choux เหมือนชูครีมทั่วไป แต่ตัวแป้งจะกรอบๆ แข็งๆ หน่อย กับ Ponchiki อย่างหลังนี่คือเมนูแนะนำที่เห็นสั่งกันทุกโต๊ะเลย และเค้ายังบอกอีกว่า ควรสั่งคนละ 1 ชิ้นไปเลย เป็นแป้งทอดที่มีไส้ครีมอยู่ข้างใน และโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซซิ่ง

มื้อนี้ไม่ได้จดไว้ จำไม่ได้ว่าจ่ายไปเท่าไหร่

ขนมชูครีม
Choux @ Funicular Tbilisi Georgia
Ponchiki ขนมแป้งทอดโรยไอซซิ่ง
Ponchiki @ Funicular Tbilisi Georgia
ขนมแป้งทอดโรยน้ำตาลไอซซิ่ง
Ponchiki @ Funicular Tbilisi Georgia
แป้งทอดในน้ำมัน
Funicular @ Tbilisi Georgia

จอร์เจียนี่เปรียบเหมือนสวรรค์ของคนรักแอลกอฮอล์เลย เพราะเบียร์ ไวน์ เหล้า ราคาไม่แรง และหาซื้อได้ทั่วไป แต่ถ้าใครจะซื้อเป็นของฝาก เราสามารถเอาเข้าประเทศได้แค่คนละ 1 ลิตรเท่านั้นนะ

น้ำอัดลมก็ราคาพอๆ กับเมืองไทยเลย เวลากินอาหารเค็มๆ เราก็ต้องตบท้ายด้วยน้ำอัดลมตลอด

ส่วนน้ำดื่มนี่ เค้าบอกว่าน้ำก็อกจอร์เจียกินได้เลย แต่เราไม่ค่อยกล้า เลยซื้อน้ำแร่แบบเป็นขวดกินเอา เพราะราคาถูกมาก ขนาด 1.5 ลิตร แค่สิบกว่าบาทเอง ถ้าซื้อในคาร์ฟู หรือซุปเปอร์แบบขวดใหญ่ แพค 6 ขวด ก็ราคาไม่กี่บาทเอง เราจะซื้อตั้งแต่วันแรกๆ และเก็บไว้หลังรถหยิบมากินทุกวัน

(ราคาที่เห็น คูณ 11 เข้าไป จะเป็นราคาเงินบาทนะคะ)

เบียร์ที่ขายในจอร์เจีย
Beer in Georgia
เบียร์ที่ขายในจอร์เจีย
Beer in Georgia
ไวน์จอร์เจีย
Georgian wine
ไวน์จอร์เจีย
Georgian wine
ไวน์จอร์เจีย
Goergian wine
ขวดน้ำดื่มจอร์เจีย
น้ำแร่จอร์เจีย

แต่พอกินอาหารจอร์เจียหลายมื้อ ก็นึกถึงอาหารไทยแซ่บๆ บ้านเราแล้ว มื้อส่งท้าย เราไปกินอาหารไทยที่ร้าน Thai in town restaurant Georgia” ที่ Tbilisi เจ้าของร้านเป็นคนไทย และแม่ครัวก็อิมพอร์ตไปจากไทยนี่ล่ะ รับรองว่ารสชาติคือแบบไทยแท้ๆ เลยจ้า แนะนำให้สั่งตำแตง แซ่บลืมเลยว่ากำลังนั่งกินอยู่ที่จอร์เจีย มื้อนี้จ่ายไป 53 GEL (583 THB) ราคาพอๆ กับกินอาหารจอร์เจียเลย แต่กินได้เยอะกว่า

Location : https://goo.gl/maps/Gdxonn51JtjEJYqq8

ร้านอาหาร Thai in Town
Thai in Town Restaurant @ Tbilisi Georgia
หมูผัดกะเพราในจานสีขาว
หมูผัดกะเพรา @ Thai in Town Restaurant Tbilisi Georgia
แกงเขียวหวานไก่ใส่ซูกินี่
แกงเขียวหวานไก่ @ Thai in Town Restaurant Tbilisi Georgia
คอหมูย่าง
คอหมูย่าง @ Thai in Town Restaurant Tbilisi Georgia
ตำแตง
ตำแตง @ Thai in Town Restaurant Tbilisi Georgia

แล้วพบกันใหม่กับการเดินทางสะสมไมล์ต่อไปของเรานะคะ

..หนึ่งพันไมล์..

2022.05.10

www.facebook.com/1000MilesJourney

Tags: Baraqa, Baraqa Kutaisi, Barbeque, Batumi, Black sea, Cafe Panorama Mestia, Chicken Salad, Chicken with green plum sauce, Choux, Churchkhela, Coffeetopia Batumi, Cornbread, Crab salad, Cucumber & Tomato Salad, Eggplants with walnut, Fishlandia, Fried Trout, Funicular, Georgia, georgia wine, Georgian food, Georgian Restaurant, Georgian Sulguni Cheese, georgian wine, Gori, Grilled Mushroom, Grilled mushrooms with cheese, Gudauri, Kazbegi, Kazbegi Good Food, Khachapuri, Khiakali, Leo D’oro, Lile, Lile Mestia, Lobiani with smoked ham, Mchadi, Mestia, Mother of Georgia, Mtatsminda Park, Mtsvadi, Nigvziani Badrijani, Old Tbilisi, Pasanauri, Plum Wine, Ponchiki, Racha Restaurant, Restaurant Pasanauri, Roaste Chicken, Shkmeruli Chicken, Spinach Lobiani, Sulguni Cheese, Surmullet fish, Tbilisi, Thai in town restaurant Georgia, Vegetable Soup, Zugdidi, ขนมปังไข่ดาว, ขนมปังไข่ดาวใส่ชีส, ขับรถจอร์เจีย, จอร์เจียกินอะไร, จอร์เจียกินอะไรดี, ทบิลิซี, ทะเลดำ, บาทูมี, มะเขือยาววอลนัท, ร้านอาหารจอร์เจีย, ร้านอาหารจอร์เจียน, อาหารจอร์เจีย, อาหารจอร์เจียเค็มมาก, อาหารจอร์เจียเป็นยังไง, เที่ยวจอร์เจีย, เสี่ยวหลงเปา, เสี่ยวหลงเปาจอร์เจีย, เสี่ยวหลงเปาไต้หวัน, เห็ดย่าง, เห็ดย่างชีส, แมสเทีย, ไก่ทอดกระเทียมครีมซอส, ไก่ย่าง, ไปจอร์เจีย Categories: Around The World, Around Yummy, Georgia
share TWEET PIN IT SHARE
Related Posts