[รีวิวไต้หวัน] ตอนที่ 254 : หน้าร้อนไต้หวัน เที่ยวไหนดี

July 14, 2023 1539 0 0

มิถุนายน – สิงหาคมเป็นช่วงฤดูร้อนของไต้หวัน

ซึ่งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรมจะถูกหน่อย แต่ก็เสี่ยงกับไต้ฝุ่นเหมือนกันนะ

หลายคนถามมาว่า หน้าร้อนไต้หวัน ไปเที่ยวไหนดี

Summer in Taiwan - Alishan

ถ้าสายธรรมชาติ แนะนำให้ขึ้นไปเลยจ้ะ เราเคยเจอแบบในเมืองอุณหภูมิเกือบ 40 องศา แต่พอขึ้นเขาปุบ เหลือแค่ 20 องศากว่า ๆ เอง เย็นสบาย และช่วงเช้า ๆ ที่นั่งรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน ยังต้องขอเช่าเสื้อกันหนาวกับทางโรงแรมด้วย เพราะอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา และด้วยความที่ไปช่วงหน้าร้อน ก็ลืมพกเสื้อกันหนาวไปด้วยอะนะ

Summer in Taiwan - Shanlinxi

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เราเลือกไปช่วงหน้าร้อน ก็มี

Shanlinxi (Sun Link Sea / 杉林溪)

ที่นี่สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟ HSR / TRA Taichung ได้เลย แต่ต้องใช้เวลาเดินทางนานนิดนึง เพราะอยู่บนเขา ไฮไลท์ช่วงหน้าร้อนคือ เป็นช่วงฤดูกาลของดอกไฮเดรนเยีย ดอกโต ๆ บานสวย ๆ

ถ้าใครมีเวลาไม่เยอะ แนะนำให้ซื้อเดย์ทริปโดยเริ่มต้นเดินทางจากไถจงเลยดีกว่า ได้แวะเที่ยวหลายที่ และไม่ต้องคอยกังวลกับเรื่องตารางเวลารถบัสด้วย ดูรายละเอียดเกี่ยวกับเดย์ทริปได้ที่ลิงก์นี้ >>> http://bit.ly/1000Miles_NantouDaytour

หรือจะเลือกเปลี่ยนบรรยากาศ มานอนพักผ่อนบนนี้สักคืนก็ดีเหมือนกันนะ บรรยากาศดี สดชื่นมาก ๆ

Shanlinxi @ Nantou
Shanlinxi @ Nantou

หมู่บ้านปีศาจซีโถว Xitou Monster Village (溪頭妖怪村)

เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ สไตล์ญี่ปุ่น มีร้านขายของหลากหลาย รวมถึงร้านอาหารด้วย หรือจะใส่ชุดกิโมโนเดินถ่ายรูปเล่นในหมู่บ้านก็สวยดีนะ แต่ตอนนี้เสาโทเรอิสีแดงไม่มีแล้ว เนื่องจากเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ถ้าใครมีเวลาเยอะ อยากแนะนำให้ลองมานอนค้างที่นี่สักคืน เพราะอากาศดีมาก และจะได้มีเวลาเดินเที่ยวสัมผัสธรรมชาติแถวนี้ด้วย 

ถ้าใครมีเวลาไม่เยอะ แนะนำให้ซื้อเดย์ทริปโดยเริ่มต้นเดินทางจากไถจงเลยดีกว่า ได้แวะเที่ยวหลายที่ และไม่ต้องคอยกังวลกับเรื่องตารางเวลารถบัสด้วย ดูรายละเอียดเกี่ยวกับเดย์ทริปได้ที่ลิงก์นี้ >>> http://bit.ly/1000Miles_NantouDaytour

Summer in Taiwan - Xitou Monster Village
Summer in Taiwan - Xitou Monster Village

ข้าง ๆ หมู่บ้านปีศาจซีโถว มีที่ให้เดินสำรวจธรรมชาติด้วย ชื่อว่า Xitou Nature Education Area

คนไต้หวันนิยมมาเดินเล่นที่นี่กันนะ ขนาดเราไปวันธรรมดายังคนเยอะเลย ที่สำคัญคือ เค้าทำทางเดินไว้ดีมาก เดินเล่นชิลด์ ๆ ดื่มด่ำธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ไปด้วย แนะนำอย่างยิ่งสำหรับสายรักธรรมชาติค่ะ

Summer in Taiwan - Xitou Nature Education Area
Summer in Taiwan - Xitou Nature Education Area

ป่าลึกลับแห่งเมืองหนันโถว (Nantou’s Misty Lotus Forest / 忘憂森林)

อยู่ระหว่างทางจากหมู่บ้านปีศาจซีโถว (Xitou Monster Village) ที่หลายคนรู้จักกันดี และซานหลินซี (Shanlinxi Forest Recreation Area) ที่นี่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์หลังจากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 21/9/1999 (หรือที่ไต้หวันเรียกว่า เหตุการณ์ 921) ทำให้เกิดเป็นทะเลสาบขนาดเล็ก และมีต้นไม้อยู่ใต้น้ำเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่ที่นี่อยู่บนความสูงกว่า 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงทำให้มีหมอกปกคลุมเกือบทั้งปี และด้วยบรรยากาศที่ดูเหมือนจะลึกลับ วังเวง จึงได้ชื่อว่า “Misty Lotus Forest / 忘憂森林”

รีวิวเพิ่มเติม : Nantou’s Misty Lotus Forest

Summer in Taiwan - Wangyou Forest
Summer in Taiwan - Wangyou Forest

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (Cingjing Farm)

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของเมืองหนันโถว ไฮไลท์ของที่นี่คือน้องแกะ ที่เค้าจะปล่อยให้น้องเดินออกมาเล็มหญ้า และให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกัน รวมถึงการแสดงโชว์ต่าง ๆ ถ้ามาเที่ยวในช่วงหน้าร้อน + ฝน จะได้เห็นหญ้าสีเขียว ๆ ถ่ายรูปสวยมาก บางวันช่วงบ่ายอากาศเย็นถึงขนาดมีหมอกคลอเคลียให้เห็นด้วย ที่นี่เดินทางง่ายมาก ๆ สามารถนั่งรถบัสรวดเดียวจาก HSR / TRA Taichung มาถึงฟาร์มแกะได้เลย แต่แนะนำว่า มานอนค้างสักคืนก็ดีนะ 

นอกจากฟาร์มแกะชิงจิ้งแล้ว อย่าลืมเดินข้ามมาเที่ยว Cingjing Sky Walk ด้วยนะ เค้าทำเป็นสะพานทางเดินลอยฟ้าทอดยาวลงไป เหมือนเราเดินอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

Summer in Taiwan - Cingjing Farm
Summer in Taiwan - Cingjing Farm

เหอหวนซาน (Hehuanshan)

Hehuanshan หรือภูเขาเหอฮวน ไม่ใช่ภูเขาลูกใดลูกหนึ่ง แต่เป็นเทือกเขา และภูเขาลูกที่สูงที่สุดคือมีความสูงถึง 3,422 เมตรจากระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว ที่นี่อยู่ในเขตของ 2 เมืองใหญ่ๆ คือ เมืองหนันโถว (Nantou) และเมืองฮัวเหลียน (Hualien) ที่นี่มีความสูง 3,000 กว่าเมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงกว่าดอยอินทนนท์บ้านเราซะอีก (ดอยอินทนนท์สูงประมาณ 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล) คนที่จะไปเที่ยวที่นี่อย่าลืมระวังเรื่องอาการแพ้ความสูง หรือ High Altitude Sickness ด้วย 

ไฮไลท์ของการมเที่ยวที่นี่ คือ การมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ซึ่งควรจะนอนค้างคืนแถวฟาร์มแกะชิงจิ้งก่อน 1 คืน แล้วตอนเช้าซื้อทัวร์มาชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือถ้าใครขี้เกียจตื่นเช้า จะนั่งรถบัสหรือซื้อทัวร์แบบมาเดินเล่นบนเขาสักครึ่งวันก็ได้

Summer in Taiwan - Hehuanshan

อาลีซาน (Alishan)

สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน เหมาะสำหรับสายธรรมชาติจริง ๆ นะ เพราะมีทั้งคนที่ไปแล้วชอบ และคนที่ไม่ชอบ กิจกรรมหลักของการมาเที่ยวที่นี่ คือ เดินสำรวจธรรมชาติในป่าสนพันปี นั่งรถไฟโบราณไปชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือจะไปเดินเล่นในป่าก็ได้ ควรจัดโปรแกรมเที่ยวอย่างน้อย ๆ 2 วัน 1 คืน โดยเลือกมาในในอาลีซานจะดีที่สุด ซึ่งที่พักมีน้อย และราคาแรงประมาณหนึ่ง ถ้าเป็นช่วงเทศกาล ควรจองที่พักแต่เนิ่น ๆ ถ้าใครมีเวลาเยอะหน่อย จะแวะเที่ยวเฟิ่นฉี่หู (Fenchihu) ด้วยก็ได้ ซึ่งแวะได้ทั้งขาไปหรือขากลับ เลือกตามเวลาที่เราสะดวก โดยดูจากตารางเวลารถบัสประกอบได้เลย

Summer in Taiwan - Alishan
Summer in Taiwan - Alishan

ไท่ผิงซาน (Taipingshan)

ไท่ผิงซานอยู่ที่เมืองอี๋หลัน (Yilan) เป็นอีกหนึ่งที่ที่จะได้สัมผัสธรรมชาติแบบเต็ม ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็ม ๆ ปอด การเดินทางมาที่นี่อาจจะยากสักนิด เนื่องจากรอบรถบัสมีน้อย จะเช่ารถขับมา หรือจะซื้อทัวร์แบบเดย์ทริปก็ได้ แต่เส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางเขาและวกวน ต้องระวังสักนิดนะ ส่วนคนที่เมารถ แนะนำให้กินยาแก้เมาไว้ก่อนเลย ไฮไลท์ของที่นี่ จะมีใบไม้เปลี่ยนสีช่วงเดือนกรกฏาคมด้วย ซึ่งจะแตกต่างจากที่อื่น ๆ 

Summer in Taiwan - Taipingshan
Summer in Taiwan - Taipingshan

เห็นมั้ยว่า หน้าร้อนไต้หวัน ก็ไม่ได้แย่เสมอไปนะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้เลือกเที่ยวได้ แต่ถ้าใครไม่ชอบเที่ยวแนวธรรมชาติ อาจจะไปเที่ยวตามห้างสรรพสินค้า outlet หรือพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ก็ได้ แลกกับค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าโรงแรมที่ถูกกว่าช่วงไฮซีซั่น ก็พอสมน้ำสมเนื้ออยู่นะ

แล้วพบกันใหม่กับการเดินทางสะสมไมล์ต่อไปของเรานะคะ

..หนึ่งพันไมล์..

2023.07.14

Tags: 1000Miles, 1000MilesJourney, Alishan, All About Taiwan, Cingjing Farm, Cingjing Sky Walk, Fenchihu, Hehuanshan, HSR Taichung, Misty Lotus Forest, Nantou, Review Taipei, Review Taiwan, Shanlinxi, summer in taiwan, sun link sea, Taichung, Taipei, Taipingshan, Taiwan, taiwan summer, taoyuan, Taoyuan Airport, TRA Taichung, Xitou, Xitou Monster Village, Xitou Nature Education Area, ที่เที่ยวไต้หวัน, ที่เที่ยวไทเป, ประเทศไต้หวัน, ป่าลึกลับแห่งเมืองหนันโถว, ฟาร์มแกะชิงจิ้ง, รีวิวไต้หวัน, รีวิวไทเป, หนันโถว, หน้าร้อนไต้หวัน, หนึ่งพันไมล์, หมู่บ้านปีศาจ, หมู่บ้านปีศาจซีโถว, อาลีซาน, เที่ยวไต้หวัน, เที่ยวไต้หวันง่ายมาก, เที่ยวไทเป, เหอหวนซาน, ไต้หวัน, ไต้หวันหน้าร้อน, ไถจง, ไท่ผิงซาน, ไทเปเมนสเตชั่น, 忘憂森林, 杉林溪 Categories: Around Taiwan, Travel in Taiwan
share TWEET PIN IT SHARE
Related Posts