ทางเดินไม้กับป่าสนในอุทยานแห่งชาติอาลีซาน

[รีวิวไต้หวัน] ตอนที่ 241 : เที่ยวอาลีซาน (Alishan) ฉบับอัปเดต

January 24, 2023 1198 0 0

อาลีซาน ALISHAN

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวันที่คิดถึงมากๆ พอมีโอกาส เรารีบจัดทริปและหาเวลามาเที่ยวที่นี่ทันที อยากสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสธรรมชาติป่าสนพันปี และนั่งรถไฟโบราณไปขมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางสายหมอก และอากาศหนาวๆ

ป่าสนต้นสูงใหญ่ในอุทยานแห่งชาติอาลีซาน
Alishan Taiwan

วิธีการเดินทางไปอาลีซาน (Alishan) จับหลักแบบง่ายๆ คือ

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในไต้หวันก็แล้วแต่ ให้นั่งรถไฟความเร็วสูง (HSR) หรือรถไฟ (TRA) ไปที่สถานีเจียอี้ (HSR Chiayi  หรือ TRA Chiayi) แล้วนั่งรถบัสต่อขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติอาลีซาน

เช่น การเดินทางจากสนามบินเถาหยวนไปที่อาลีซาน ก็คือ

1. นั่งรถไฟฟ้า (MRT) จากสนามบินเถาหยวน ทั้งเทอมินัล 1 และ 2 ไปลงที่ MRT Taoyuan HSR Station

2. ต่อรถไฟความเร็วสูงจาก HSR Taoyuan → HSR Chiayi

3. นั่งรถบัสไปที่อาลีซาน 

หรือถ้าใครจะเริ่มต้นจากไทเป ไถจง ไถหนัน หรือเกาสง ก็ใช้วิธีการเดียวกัน คือ นั่งรถไฟความเร็วสูง (HSR) หรือรถไฟ (TRA) จากสถานีตั้งต้น ไปที่ HSR Chiayi  หรือ TRA Chiayi) แล้วนั่งรถบัสไปที่อาลีซาน

นอกจากนี้ยังมีรถบัสที่วิ่งตรงจากไทเปไปที่อาลีซานด้วย แต่จะมีให้บริการเฉพาะวันศุกร์เท่านั้น 

– เดือนมีนาคมถึงตุลาคม รถออกจาก Taipei Bus Station เวลา 20.45 น.

– เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ รถออกจาก Taipei Bus Station เวลา 21.45 น.

หรือถ้าใครไปซันมูนเลก (Sun Moon Lake) แล้วอยากไปเที่ยวอาลีซานต่อ ก็นั่งรถบัสจาก Sun Moon Lake → Alishan ได้เลย ใช้เวลาเดินทาง 3.5  ชม. แต่ตอนนี้มีรถบัสวิ่งให้บริการเพียงวันละ 1 รอบเท่านั้น โดยออกจาก Shuishe Visitor Center เวลา 08.00 น. 

*การจองออนไลน์ ต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์ของไต้หวันในการลงทะเบียน และรับรหัส

วิธีการเดินทางไปยังอาลีซาน ไต้หวัน
How to get to Alishan?

เพื่อจะไม่ต้องเสียเวลา หรือพลาดเที่ยวรถ เวลาวางแผนการเดินทาง อย่าลืมดูตารางเวลารถบัสจาก Chiayi – Fenchihu – Alishan ประกอบด้วย

– ถ้าใครต้องการแวะเที่ยวที่เฟิ่นฉี่หู (Fenchihu) ต้องเลือกรอบรถบัสที่ผ่าน Fenchihu ด้วย ไม่อย่างนั้นรถบัสจะวิ่งตรงจาก Chiayi ขึ้นไป Alishan เลย

– ค่าโดยสารรถบัส สามารถจ่ายด้วยบัตร EasyCard , iPASS ได้เลย แต่ถ้าจ่ายด้วยเงินสด ต้องเตรียมเงินไปให้พอดี เพราะคนขับรถไม่มีเงินทอน

– ไม่สามารถจองตั๋วรถบัสล่วงหน้าทางออนไลน์ได้ 

ตารางเวลารถบัสจากเจี้ยอี้ไปอาลีซาน
Chiayi - Fenchihu - Alishan - Sun Moon Lake Timetable

ที่ TRA Chiayi จะมีรอบรถบัสขึ้นอาลีซานมากกว่า HSR Chiayi ถ้าใครมาถึงที่ HSR Chiayi แล้วไม่อยากรอ นั่งรถบัส BRT ที่ให้บริการระหว่าง TRA Chiayi และ HSR Chiayi ก็ได้ ให้บริการฟรี ไม่ต้องเสียค่าโดยสาร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

BRT7211 HSR Chiayi and TRA Chiayi Timetable
BRT7211 HSR Chiayi and TRA Chiayi Timetable
BRT7212 HSR Chiayi to TRA Chiayi
BRT7212 HSR Chiayi to TRA Chiayi

เหมือนอย่างทริปนี้ เราเริ่มต้นที่ HSR Taichung วิธีการเดินทางก็ง่ายๆ คือ นั่งรถไฟความเร็วสูงจาก HSR Taichung → HSR Chiayi

ถ้าใครอยู่แถวสถานีรถไฟไถจง นั่งรถไฟจาก TRA Taichung → TRA Xinwuri  แล้วเดินตามทางเชื่อมมาที่สถานีรถไฟความเร็วสูง HSR Taichung ได้เลย

ตอนจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงอย่าลืมดูเรื่องระยะเวลาเดินทาง และสถานีที่จอดด้วยนะ แม้สถานีต้นทางกับปลายทางเหมือนกัน แต่บางขบวนถึงเร็วกว่า เพราะจอดแค่บางสถานีเท่านั้น แต่บางขบวนจอดทุกสถานีเลย 

รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน
High Speed Train to Chiayi

ตอนนี้มีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูง 1 แถม 1 ด้วย สิ้นสุดวันที่ 31/3/23 

📌 KKday >>> https://bit.ly/3g17Ie9

📌 Klook >>> http://bit.ly/3XfLftT

🔴 เฉพาะเส้นทางลงใต้เท่านั้น จาก Taipei / Taoyuan → Taichung / Changhua / Yunlin / Chiayi / Tainan / Zuoying (Kaohsiung)

🔺️ ขากลับสถานีปลายทางมีเฉพาะ Taichung / Changhua / Yunlin / Chiayi / Tainan / Zuoying (Kaohsiung)

❤️ ซื้อได้เฉพาะคนต่างชาติที่เดินทางไปเที่ยวในไต้หวันเท่านั้น

❌️ ซื้อได้ครั้งละ 2 ใบ = 2 คน

รายละเอียดเพิ่มเติม >>> HSR Buy 1 Get 1 Free!

HSR Taiwan
HSR Taiwan

ถ้าใครจองที่นั่งไม่ได้ หรือเที่ยวที่ต้องการไปที่นั่งเต็ม จะมีตู้ 10-12 ของทุกขบวนที่เป็นตู้ non-reserved seats หรือแบบไม่จองที่นั่ง มาขึ้นที่ตู้นี้ได้เลย ถ้ามีที่นั่งว่างอยู่ จะนั่งตรงไหนก็ได้ แต่ถ้าไม่ว่าง ก็ต้องยืน

HSR Taiwan Ticket
HSR Taiwan Ticket

ครั้งนี้เราจะแวะเฟิ่นฉี่หู (Fenchihu) ด้วย และไม่อยากเที่ยวแบบรีบๆ และขี้เกียจลากกระเป๋าไปมาด้วย ก็เลยเลือกที่จะเหมารถแท็กซี่จาก HSR Chiayi ทีเดียวเลย ให้เค้าพาแวะเที่ยวเฟิ่นฉี่หูก่อน แล้วค่อยไปส่งที่โรงแรมบนอาลีซาน ค่ารถแบบเหมา คือ NT$2,500 (ุถ้าไม่แวะเฟิ่นฉี่หู ค่าเหมารถประมาณ NT$2,000 จาก HSR Chiayi ตรงดิ่งขึ้น Alishan เลย)

 

***การเหมารถเที่ยวก็สะดวกดี ไม่ต้องคอยห่วงเรื่องเวลารถบัส ส่วนใหญ่เค้าจะพาแวะเที่ยวกลางทางด้วย แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งคือ เราต้องจ่ายค่าเข้าอุทยานเต็มๆ คนละ NT$300 เพราะถ้านั่งรถบัสโดยสารขึ้นอาลีซาน จะได้ส่วนลด 50% เหลือแค่ NT$150 เอง

 

ถ้าอยากรู้ว่าเฟิ่นฉี่หูมีอะไรให้เที่ยว รอดูบรรยากาศที่เราเคยรีวิวเอาไว้ก่อนได้นะคะ >>> https://www.1000milesjourney.com/alishan/

Fenchihu Hotel , Chiayi Taiwan
Fenchihu Hotel , Chiayi Taiwan

เหมือนเป็นไฮไลท์ของการมาเที่ยวเฟิ่นฉี่หู คือ ข้าวกล่องรถไฟ เราเลือกร้านของ Fenchihu Hotel อยู่ตรงถนนโบราณ Fenchihu Old Street เลย เค้ามีแบบชุดหมู ชุดละ NT$150 และหมู+ไก่ (ไม่แน่ใจเรื่องราคา) ได้แต่ข้าว ไม่ได้กล่องนะ ถ้ากินเสร็จต้องเอากล่องข้าวคืนเค้าด้วย

แต่ถ้าใครอยากได้กล่องข้าวเป็นของที่ระลึกกลับบ้าน ทางร้านก็มีขาย ซึ่งมีทั้งแบบกล่องสแตนเลสและกล่องไม้ เค้าจะเอาของใหม่มาให้เลย 

ข้าวกล่องรถไฟที่เฟิ่นฉี่หู
Fenchihu Lunch Box

และนี่คือสิ่งที่ทำให้เราอยากกลับมาเที่ยวเฟิ่นฉี่หูที่สุด นั่นคือ โดนัทย่าง

ร้านนี้เป็นร้านดั้งเดิมที่ขายมาหลายสิบปี แต่ตอนที่เราไปถึง เค้าขายหมดแล้ว นี่ขนาดยังไม่บ่าย 2 เลยนะ แต่คนเข้าแถวยาวเหยียดและจองกันเต็มหมดแล้ว อดเลย อุตส่าห์ตั้งใจมากิน

โดนัทย่างเฟิ่นฉี่หู
Fenchihu Donut Shop

หน้าตาโดนัทย่างที่อยากกินเป็นแบบนี้ล่ะ ตัวแป้งจะคล้ายๆ ครัวซองต์ แต่เค้าไม่ได้เอาไปทอด แต่เอาไปอบคล้ายๆ การทำวาฟเฟิล ทำให้ตัวแป้งข้างนอกกรอบ แต่ข้างในยังนุ่ม ชิ้นละ NT$25 

โดนัทย่างเฟิ่นฉี่หู
Fenchihu Donut
Fenchihu Donut
Fenchihu Donut

แอบเฟลที่ไม่ได้กินโดนัทย่างเจ้าดังเจ้าอร่อย เราก็เดินมาเรื่อยๆ จนถึงตรงต้นทาง Fenchihu Old Street มีร้านขายเหมือนกันเลย แถวก็ยาวอยู่ แต่ด้วยความอยากชิม ก็เลยไปต่อแถวกับเค้าดูบ้าง เกือบๆ ครึ่งชั่วโมงเลย สรุปคือ ก็โอเคอยู่นะ อร่อยใช้ได้

Fenchihu Donut
Fenchihu Donut

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งที่เฟิ่นฉี่หู คือ การนั่งรถไฟโบราณ สาย Alishan Forest Railway เพื่อชมวิวระหว่างสองข้างทาง สถานีเริ่มต้นอยู่ที่ Chiayi แต่เป็นคนละที่กับ TRA Chiayi นะ และตอนนี้สถานีปลายทางอยู่ที่ Shizilu ยังขึ้นไปไม่ถึง Alishan แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเที่ยวอาลีซานต่อ ส่วนใหญ่จะมาลงที่สถานี Fenchihu นี่ล่ะ เพราะมีรถบัสต่อขึ้นไปอาลีซานเยอะกว่า และสะดวกมากกว่า

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้จากที่นี่ >>> [รีวิวไต้หวัน] ตอนที่ 60 : Alishan Forest Railway เส้นทางรถไฟสวยติดอันดับโลก

รถไฟโบราณที่เฟิ่นฉี่หู
Alishan Forest Railway
รถไฟโบราณที่เฟิ่นฉี่หู
Alishan Forest Railway

สำหรับคนที่นั่งรถโดยสารสาธารณะขึ้นมา รถจะจอดตรงจุดนี้ Alishan Transport Station  รถบัสไม่ได้เข้าไปส่งข้างในเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เวลาจองโรงแรม แนะนำให้หาแบบที่มีรถรับส่งระหว่างโรงแรมกับที่นี่ด้วย ไม่อย่างนั้น เดินเหนื่อยมากๆ ด้วยความที่เป็นเขา มีทางขึ้นลงเนิน ไหนจะกระเป๋าสัมภาระอีก

ขากลับก็ต้องออกมาขึ้นรถบัสที่นี่เหมือนกัน

Alishan Transport Station
Alishan Transport Station

ประตูทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติอาลีซาน จะมีเจ้าหน้าที่คอยเก็บค่าผ่านประตูอยู่ตรงนี้ 

ค่าผ่านประตู ราคาปกติคนละ NT$300 เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี และผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ครึ่งราคา

แต่ถ้าเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ ค่าผ่านประตูของทุกคน จะลด 50% ราคาปกติจะเหลือคนละ NT$150 เท่านั้น

ประตูทางเข้าอุทยานแห่งชาติอาลีซาน
Alishan Taiwan

หากต้องการขึ้นรถไฟโบราณไปดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ควรจองโรงแรมที่พักที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติอาลีซานเท่านั้น ถ้าดูตามแผนที่แบบง่ายๆ คือ ให้อยู่ใกล้กับ Alishan Visitor Center เพราะถ้าอยู่โซนอื่น จะต้องตื่นเช้ามากๆๆๆๆ เพื่อมาให้ทันดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ Zhushan และไม่มีรถโดยสารด้วย

แท็กซี่มาส่งพวกเราถึงหน้าโรงแรมเลย

ครั้งนี้เราเลือกนอนที่ Chin Shan Hotel ซึ่งราคาถูกที่สุด และมีห้องพักว่างพอดี ห้องที่เรานอนเป็นแบบ Double Room ราคา N$2,400 รวมอาหารเช้า แต่โรงแรมไม่มีลิฟท์นะ ต้องขนกระเป๋าขึ้นมาบนห้องพักเอง เราจองกับโรงแรมโดยตรงเลย ต้องจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าด้วย โดยการโอนผ่านบัญชีธนาคารไต้หวันเท่านั้น ซึ่งตรงนี้จะยุ่งยากสำหรับคนต่างชาติสักนิด แต่ของเราให้เพื่อนไต้หวันโอนเงินมัดจำให้

ถ้าใครไม่สะดวกจองตรง เห็นใน agoda มีให้จองอยู่ค่ะ >>> Chin Shan Hotel

Cing Shan Hotel Alishan
Cing Shan Hotel Alishan
Cing Shan Hotel Alishan
Cing Shan Hotel Alishan

นอกจากนี้ทางโรงแรมมีทัวร์พาไปชมพระอาทิตย์ตกด้วย ค่าบริการคนละ NT$120 แต่มีรับประกันด้วยนะ ถ้าไม่เห็นพระอาทิตย์ตก จะคืนเงินให้ เอากับเค้าสิ

 

และแล้วตอนช่วงที่เราไปดูพระอาทิตย์ตก คือหมอกหนามากๆ จนไม่เห็นแสงเลย อยู่รอตรงนี้ตั้งนานแน่ะ 

ถ้าใครซื้อทัวร์แบบนี้ แนะนำให้เดินขึ้นบันไดมาข้างบนนะ (ไม่ใช่ตรงส่วนที่เค้ายืนดูกันทั่วไป) ข้างบนวิวสวยกว่าเยอะเลย แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมทัวร์ไปพาขึ้นมาข้างบน

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่อาลีซาน
Sunset view point at Alishan
จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่อาลีซาน
Sunset view point at Alishan
จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่อาลีซาน
Sunset view point at Alishan

อากาศเย็นๆ ประมาณ 10 องศา แก้หนาวด้วยกันกินชาบูหม้อไฟดีกว่า ร้านนี้อยู่ใกล้ๆ ทางขึ้นไปสถานี Alishan จำชื่อร้านไม่ได้อะ มาทีไรก็ฝากท้องไว้ที่นี่ตลอด ไว้ใจได้ในเรื่องของรสชาติและปริมาณ กินคนเดียวก็ได้นะ เค้ามีแบบหม้อเดี่ยวด้วย หรือถ้าไปกันหลายๆ คน สั่งเป็นเซ็ต ที่มีทั้งหม้อไฟ และกับข้าวอีก 5-6 อย่างก็ได้ 

Hot Pot at Alishan

มาเริ่มต้นเที่ยวอุทยานแห่งชาติอาลีซานกันดีกว่า รายละเอียดต่างๆ จะใส่ไว้ในรูปนะคะ เผื่อใครจะเซฟไปใช้ จะได้สะดวกหน่อย

ถ้าไม่ได้แวะที่เฟิ่นฉี่หู เมื่อมาถึงอาลีซานในวันที่ 1 ตอนบ่ายอาจจะนั่งรถไฟโบราณไปเที่ยวในป่าสนสัก  1 เส้นทางก่อนเลยก็ได้ แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยไปดูพระอาทิตย์ขึ้น และเดินเที่ยวอีก 1 เส้นทาง

หรือถ้าใครมาถึงเย็นๆ แบบเรา รวบยอดเที่ยวทีเดียวในวันที่ 2 ก็ได้เช่นกัน

แผนที่เที่ยวในอุทยานแห่งชาติอาลีซาน
Alishan Forest Recreation Area Map

วันนี้เรานัดกันตอนตี 5 เพื่อนั่งรถไฟโบราณขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Zhushan และเราซื้อตั๋วรถไฟไว้ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว แต่ด้วยความขี้เกียจเดินขึ้นไปจนถึงสถานีข้างบน (คือเราต้องเดินขึ้นบันไดหลายต่อ และรู้สึกเหนื่อยมากสำหรับคนอายุเยอะ ^^) พอดีเห็นว่าตรง Alishan Visitor Center มีรถบัสไปส่งตรง Zhushan Station พอดี เลยเปลี่ยนใจเป็นซื้อตั๋วขึ้นรถบัสดีกว่า ค่าโดยสารคนละ NT$150 

ตอนนี้รถไฟไปชมพระอาทิตย์ขึ้น จาก Alishan Station ไปจอดที่ Duigaoyue Station ไม่ใช่ Zhushan Station ที่ปิดปรับปรุงอยู่ และจาก Duigaoyue Station  ต้องเดินขึ้นเขามาประมาณ 30 นาที จึงจะถึงจุดชมวิว Zhushan Viewing Point ค่ารถไฟคนละ NT$120 / เที่ยว

เคาน์เตอร์ขายตั๋วรถบัสบนอาลีซาน
Alishan Visitor Center Bus Stop to Zhushan Station
รถบัสจาก Alishan Visitor Center ไป Zhushan Station
Alishan Visitor Center Bus Stop to Zhushan Station

ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง พวกเราก็มาถึง Zhushan Viewing Point ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยอดฮิตของอาลีซาน และยังเป็นจุดชมดาวในตอนกลางคืนด้วยนะ มีรถบัสโดยสารคอยให้บริการ 

บนนี้พอมีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มอยู่บ้าง เผื่อใครตื่นเช้าๆ แล้วหิว หรือเดินขึ้นเขามาเหนื่อย ฝากท้องไว้แถวนี้ได้

ร้านอาหารบน Zhushan Station
Zhushan Station

ถ้าใครยังมีแรงเหลือๆ แนะนำให้เดินขึ้นเขาต่อไปอีก 500 เมตร ไปจุดชมวิวอีกที่หนึ่ง คือ Mt.Ogasawara Viewing Lot – Xiao Li Yuan Shan (เสี่ยว ลี่ หยวน ซัน) ดีกว่า มีป้ายบอกทางด้วย แต่ต้องสังเกตนิดนึง ทางเดินดี ไม่ต้องกลัวอันตราย เพราะมีคนเดินขึ้นไปกันเยอะ

ป้ายรถบัส Zhushan Station
Zhushan Station Bus Stop

ถ้าเทียบกันระหว่าง Mt.Ogasawara Viewing Lot กับ Zhushan Viewing Point ส่วนตัวขอเทใจให้กับ Mt.Ogasawara Viewing Lot มากกว่า เพราะเราจะได้เห็นวิวในมุมที่สูงกว่า และเป็นลานกว้างๆ โล่งๆ ไม่ต้องแย่งจุดชมวิวกัน ถ้าวันอากาศดีๆ ฟ้าสวยๆ เราเชื่อว่าน่าจะได้รูปกันเยอะแน่ๆ

พระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Sunrise at Alishan
พระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Sunrise at Alishan

ดวงไม่ค่อยสมพงศ์กับการชมดอกไม้ กับพระอาทิตย์ขึ้นสักเท่าไหร่ ดูสิ ขนาดมาต้นเดือนธันวาคม คิดว่าฟ้าจะแจ่มๆ แล้วนะ ที่ไหนได้ เมฆหมอกปกคลุมจนพระอาทิตย์ไม่โผล่มาให้เห็นเลย

พระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Sunrise at Alishan
จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Mt.Ogasawara Viewing Lot , Alishan Chiayi

อาลีซานอากาศเย็นตลอดทั้งปี ข้างบนนี้อากาศเย็นมาก ตอนมาเที่ยวอย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวมาด้วยนะ วันที่ไปอุณหภูมิประมาณ 10 องศา ทุกคนจะใส่อุปกรณ์กันหนาวกันอย่างจัดเต็มมาก อาจเป็นเพราะต้องมาขึ้นรถไฟกันตั้งแต่ตี 5 ที่อากาศยังเย็นๆ อยู่ด้วยมั้ง แต่พอสายๆ ก็เริ่มอุ่นแล้ว

แม้แต่หน้าร้อนตอนเดือนสิงหาคมที่เราไป ยังอากาศหนาวมาก และดันลืมพกเสื้อกันหนาวมาด้วย จนต้องไปขอเช่าเสื้อกันหนาวกับทางโรงแรม ตัวละ NT$100

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Mt.Ogasawara Viewing Lot , Alishan Chiayi
จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Mt.Ogasawara Viewing Lot , Alishan Chiayi

ถ้าใครจะนั่งรถไฟจาก Duigaoyue Station กลับไปยัง Alishan Station อย่าลืมเช็กเวลาดีๆ นะ เพราะรถไฟไม่ได้มีตลอดทั้งวัน หรือถ้าใครถ่ายรูปเพลินๆ จะนั่งรถบัสกลับไปตรง Alishan Visitor Center ก็ได้ สะดวกมากๆ

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Mt.Ogasawara Viewing Lot , Alishan Chiayi
จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Mt.Ogasawara Viewing Lot , Alishan Chiayi
จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Mt.Ogasawara Viewing Lot , Alishan Chiayi

ทางเราเลือกที่จะนั่งรถบัสกลับไปที่ Alishan Visitor Center  รอแสง รอฟ้า เผื่อจะได้รูปสวยๆ กับเค้าบ้าง อีกอย่างภายในอุทยานเค้าจะใช้เป็นรถบัสไฟฟ้า  เพื่อลดมลพิษทางอากาศ ทำให้ข้างบนนี้อากาศดีมากๆ  อยากสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ให้สมกับได้ขึ้นมาเที่ยวบนนี้ทั้งที

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซาน
Mt.Ogasawara Viewing Lot , Alishan Chiayi

หลังกลับจากบนเขา พวกเราแวะกินข้าวกันแถวสถานี Alishan โดยใช้คูปองอาหารเช้าที่โรงแรมให้มา อาหารเป็นพวกข้าวต้มและกับข้าวง่ายๆ 

เมื่อเช้าใช้เวลาในการชมพระอาทิตย์ขึ้นไปเยอะแล้ว ตอนนี้เราต้องทำเวลากันสักนิดนึง รีบกินข้าว อาบน้ำ เช็กเอาท์ออกจากโรงแรม (แต่ฝากกระเป๋าไว้ก่อน) แล้วมาขึ้นรถไฟโบราณที่ Alishan Station เพื่อเดินเล่นที่ Zhaoping Station

สถานีรถไฟอาลีซาน
Alishan Station
สถานีรถไฟอาลีซาน
Alishan Station

ใน Alishan Station มีล็อกเกอร์ฝากกระเป๋าด้วย เผื่อใครนั่งรถบัสมาจากไทเป หรือเช็กเอาท์ออกจากโรงแรมแล้วขี้เกียจกลับไปเอากระเป๋า ก็มาฝากไว้ที่ล็อกเกอร์นี้ได้

ตู้ล็อคเกอร์ฝากของที่ Alishan Station
Locker at Alishan Station

ตารางเวลารถไฟจาก Alishan Station ไป-กลับ Zhaoping Station และ Shenmu Station (Sacred Tree) 

ต้องดูเวลารถไฟดีๆ นะ ถ้าเดินเพลินพลาดเที่ยวรถไฟแล้ว อาจจะต้องรอนานเลย และอาจะทำให้พลาดเที่ยวรถบัสที่จะลงจากอาลีซานไปเจียอี้ หรือไปซันมูนเลกอีก

ตารางเวลารถไฟอาลีซาน
Alishan to Zhaoping and Shenmu timetable
ตารางเวลารถไฟ Alishan - Zhoaping
Alishan - Zhaoping Timetable
ตารางเวลารถไฟ Alishan - Shenmu
Alishan - Shenmu Timetable

การนั่งรถไฟเที่ยวในอุทยาน ให้เริ่มต้นจาก Alishan Station ไปที่ Zhaoping Station และเดินไปจนถึง Shenmu Station (Sacred Tree) เพื่อนั่งรถไฟกลับมาที่ Alishan Station เพราะเป็นเส้นทางเดินลง จะทำให้เหนื่อยน้อยกว่า ถ้าสลับด้านกัน เป็นทางเดินขึ้นเขา จะเหนื่อยคูณสอง

ถ้าถามว่า มาเที่ยวอาลีซาน จำเป็นต้องนั่งรถไฟโบราณมั้ย จะบอกว่า มันเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยล่ะ ได้ชมวิวสวยๆ ข้างทาง บางช่วงเค้าก็จะเอารถไฟหัวจักรไอน้ำออกมาวิ่งด้วย (ไม่ได้มีทุกวัน) แต่ถ้าไม่สะดวก ก็ไม่เป็นไร นั่งรถบัสไฟฟ้า หรือเดินเที่ยว ก็ได้ชมวิวเหมือนกัน แต่แค่คนละอารมณ์เท่านั้นเอง

รถไฟโบราณสีแดงที่ Alishan Station
Alishan Station
Alishan Train
Alishan Train
Zhaoping Station
Zhaoping Station

จาก Zhaoping Station เราเดินเลาะมาทางขวามือ และเดินเลียบทางรถไฟไปเรื่อยๆ จะเข้าสู่เส้นทางเดินป่าสนพันปีแล้ว เป็นทางเดินลง ทำให้เหนื่อยน้อยหน่อย และมีบันไดทำให้เดินสะดวก แต่ไม่แนะนำสำหรับพวกรถเข็นหรือวีลแชร์นะคะ เพราะทางเดินในป่า จะเป็นบันไดแบบนี้ไปตลอดทางเลย

เดินเล่นในป่าสนที่อาลีซาน
Alishan Taiwan
ป่าสนที่อาลีซาน ไต้หวัน
Alishan Taiwan
ป่าสนที่อาลีซาน ไต้หวัน
Alishan Taiwan
ทางเดินบันไดในอาลีซาน ไต้หวัน
Alishan Taiwan

บางคนอาจจะบอกว่า “ที่อาลีซานไม่เห็นมีอะไรเลย”

จริงค่ะ ไม่มีอะไรเลย นอกจากธรรมชาติที่ร่มรื่น 

ถ้าคนที่เป็นสายเที่ยวธรรมชาติ เรารับรองว่า ทุกคนต้องประทับใจ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้อยู่ท่ามกลางป่าไม้ แต่ก็ไม่ได้เที่ยวลำบากลำบนจนเกินไป 

แต่ถ้าเป็นสายเที่ยวเมืองหรือชอปปิ้ง ต้องผิดหวังแน่ๆ ค่ะ เพราะมีแต่ป่า มีแต่ต้นไม้

อุโมงค์ต้นไม้ที่อาลีซาน ไต้หวัน
Alishan Taiwan
ทางเดินในอาลีซาน
Alishan Taiwan
ทางเดินในอาลีซาน
Alishan Taiwan
บันไดทางเดินในอาลีซาน
Alishan Taiwan

ในละแวกนี้ เราจะเห็นต้นไม้สูงใหญ่แบบนี้ไม่ยากเลย มีเยอะแยะเต็มไปหมด ป่าไม้ของเค้าสมบูรณ์มากๆ

อุโมงค์ต้นไม้ที่อาลีซาน
Alishan Taiwan
เทรกกิ้งในอาลีซาน
Alishan Taiwan
ทางเดินไม้ในอาลีซาน
Alishan Taiwan
สระน้ำสองพี่น้อง อาลีซาน
Alishan Taiwan
Alishan Taiwan
Alishan Taiwan

ไฮไลท์ของเส้นทาง Zhaoping คือ สระสองพี่น้อง หรือ Sisters Pond ตามตำนานเล่าไว้ว่า พี่น้องสองสาวเกิดรักหลงผู้ชายคนเดียวกัน และไม่อยากให้มีปัญหา จึงมากระโดดน้ำฆ่าตัวตายที่นี่

Sister Ponds Alishan
Sister Ponds Alishan
Sister Ponds Alishan
Sister Ponds Alishan

จาก Sisters Pond เดินไปที่ Shouzhen Temple อีกนิดนึง คือ Xianglin Service Area ตรงนี้มีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มขายด้วย ถ้าใครมีเวลาเยอะหน่อย เดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติต่อไปจนถึง Shenmu Station (Sacred Tree) เพื่อนั่งรถไฟโบราณกลับจากตรงนี้ก็ได้

แต่ถ้าใครสัมผัสธรรมชาติพอแล้ว จะเดินกลับไปขึ้นรถไฟโบราณที่ Zhaoping Station หรือนั่งรถบัสจากสถานี Xianglin Station กลับไปยัง Visitor Center ก็ได้ ส่วนเรา เลือกอย่างหลัง เพราะขี้เกียจเดินกลับแล้ว 🙂

Alishan Taiwan
Alishan Taiwan

สรุปง่ายๆ คือ

สำหรับคนที่มีเวลาน้อย แนะนำให้นั่งรถไฟจาก Alishan Station ไปที่ Zhaoping Station และเดินมาถึงสถานีรถบัส Xianglin Station แล้วขึ้นรถบัสกลับมาที่ Visitor Center

Alishan Taiwan
Alishan Taiwan

ตั๋วรถบัส Alishan – Chiayi ซื้อได้ที่ 7-Eleven ตรง Alishan Trasport Station หรือหน้าอุทยานนั่นเอง

ต้องซื้อในวันที่จะเดินทางเท่านั้น เวลา 08.00 – 17.10 น. ไม่มีขายตั๋วล่วงหน้า ไม่มีจองออนไลน์

การมาซื้อตั๋วตรงจุดนี้ มีข้อดีตรงที่ ได้ตั๋วแบบระบุที่นั่ง และได้ขึ้นรถก่อน

เดินเข้าประตูข้างหน้า เคาน์เตอร์ขายตั๋วอยู่ตรงมุมซ้ายมือ เป็นพนักงานของ 7-Eleven มาขายตั๋วให้เอง ถ้าเป็นหน้าเทศกาลหรือวันหยุด ควรมาซื้อตั๋วก่อนเวลาเดินทางนะคะ เพราะไม่รู้ว่ารถจะเต็มรึเปล่า ตอนเข้าแถวขึ้นรถ เค้าจะแบ่งเป็น 2 แถว คือ แถวสำหรับคนที่ซื้อตั๋วแล้ว กับแถวสำหรับคนที่ยังไม่ซื้อตั๋ว ถ้าไม่ซื้อตั๋วตรงนี้ จะใช้ EasyCard แตะบัตรจ่ายบนรถก็ได้

Alishan - Chiayi Bus Ticket
Alishan - Chiayi Bus Ticket
Alishan - Chiayi Bus Ticket
Alishan - Chiayi Bus Ticket

จบทริปเรานั่งรถไฟฟ้าจากสถานีรถไฟความเร็วสูง HSR Chiayi → HSR Taoyuan แล้วต่อรถไฟฟ้าสายเถาหยวน ขบวน Commuter train จากสถานี A18 Taoyuan HSR Station → A12 Taoyuan Airport Terminal 1 เพื่อขึ้นเครื่องบินกลับไทย

ยังดีว่า ThaiVietjet มีรอบบินไฟล์ท 2 ทุ่มกว่า ทำให้เราได้เที่ยวไต้หวันอีก 1 วันเต็มๆ แบบไม่ต้องเร่งรีบ

HSR Taiwan Ticket
HSR Taiwan Ticket

สรุปค่าใช้จ่ายในการเที่ยวอาลีซานมาให้ด้วยนะคะ เผื่อใช้ประกอบการตัดสินใจว่า ไปเที่ยวอาลีซานดีมั้ย บอกเลยว่ามาเที่ยวที่นี่ อย่างน้อยๆ ก็ต้องมี NT$2,000-3,000 ต่อคนเลย

บางคนมีเวลาแค่ 1 วัน แต่อยากมาเที่ยวที่นี่ ถ้าเงินกับเวลาไม่ใช่ปัญหา ก็ลุยโลด

แต่บางคนอยากให้คุ้มค่า คุ้มเวลา ก็ต้องมีเวลา 2 วัน 1 คืนเป็นอย่างน้อยนะคะ

ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวอาลีซาน
Travel Alishan Expense

 แล้วพบกันใหม่กับการเดินทางสะสมไมล์ต่อไปของเรานะคะ

..หนึ่งพันไมล์..

2023.01.24

www.facebook.com/1000MilesJourney

Tags: 1000Miles, 1000MilesJourney, Alishan, Alishan 2023, Alishan Bus Timetable, Alishan e-Bus, Alishan Forest Railway, Alishan Station, Alishan Sunrise, Alishan Taiwan, Alishan Transport Station, Alishan Trip, Alishan Visitor Center, Alishan ไปยังไง, Alishan2023, BRT from HSR Chiayi to TRA Chiayi, Chiayi, Chiayi Station, Chin Shan Hotel, Chin Shan Hotel Alishan, Duigaoyue Station, Fenchihu, Fenqihu, How to get to Alishan, HSR Chiayi, Mt.Ogasawara Viewing Lot, Sacred Tree, Shenmu Station, Shouzhen Temple, Sisters Pond, Taiwan High Speed Rail, TRA Chiayi, travel in taiwan, Xianglin Service Area, Xianglin Station, Xiao Li Yuan Shan, Zhaoping, Zhaoping Station, Zhushan, Zhushan Station, Zhushan Viewing Point, ขึ้นรถบัสไปอาลีซาน, ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวอาลีซาน, ที่เที่ยวธรรมชาติไต้หวัน, ธรรมชาติไต้หวัน, นั่งรถบัสไปอาลีซาน, นั่งรถไฟโบราณ, รถบัสอาลีซาน, รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน, รถไฟอาลีซัน, รถไฟอาลีซาน, รถไฟโบราณ, รถไฟโบราณไต้หวัน, รีวิวอาลีซาน, รีวิวไต้หวัน, วิธีการเดินทางไปอาลีซาน, หนึ่งพันไมล์, อาลีซาน ไต้หวัน, อาลีซานเดินทางยังไง, อาลีซานไปยังไง, อุทยานแห่งชาติอาลีซาน, เจียอี้, เดินทางไปอาลีซาน, เที่ยวอาลีซาน, เที่ยวไต้หวัน, เฟิ่นฉี่หู, โดนัทย่าง Categories: Around Taiwan
share TWEET PIN IT SHARE
Related Posts