Switzerland

20 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนที่ต้องไป

March 7, 2022 1542 0 0

จองตั๋วเครื่องบินไปยุโรป แล้วไปเยือน “สวิตเซอร์แลนด์” กันดีกว่า เพราะเป็นอีกหนึ่งในประเทศแสนโรแมนติกในยุโรป หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่สายธรรมชาติใฝ่ฝันว่าจะต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต ไม่เพียงแค่ธรรมชาติที่สวยงามเกินคำบรรยาย แต่ยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่สวยงามคลาสสิก มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ดีต่อใจ ไม่ไปเที่ยวไม่ได้แล้ว แต่ก่อนจะจองตั๋วเครื่องบินไปสวิตเซอร์แลนด์ กับ Traveloka อย่าลืมไปเช็คมาตรการสนามบินก่อนเตรียมตัว เพราะจะมีกฎ และเอกสารที่ต้องใช้แตกต่างกันไปแต่ละสนามบิน เช็คมาตรการสนามบิน คลิก

โชคดีที่เวลานี้เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ได้แล้ว ใครอยากไปสัมผัสธรรมชาติอันงดงาม ไปเล่นสกีตะลุยหิมะ ขึ้นรถไฟไต่ภูเขา เดินชมบ้านเมืองเก่ายังทรงคุณค่า ก็แวะมาดู 20 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่ต้องจดไว้ในลิสต์กันได้เลย

เคล็ดลับการจองตั๋วเครื่องบินไปสวิตเซอร์แลนด์

กำลังมองหาตั๋วเครื่องบินไปสวิตเซอร์แลนด์ในราคาดี๊ดี บินแบบ Full Service จัดเต็มเลือกที่นั่งได้ น้ำหนักกระเป๋าก็มีให้อยู่หรือเปล่า ถ้าหากว่าใช้ไปจองตั๋วเครื่องบินไปซูริค (Zürich) กับ Turkish Airlines กันดีกว่า เพราะมีไฟลท์บินไปซูริคแบบฟินๆ แวะต่อเครื่องที่อิสตันบูล ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายการบินที่แนะนำ

จองตั๋วเครื่องบินไปซูริค กับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Zurich.ZRH

จองตั๋วเครื่องบิน Turkish Airlines กับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight/airline/turkish-airlines

1. ปราสาทชิลยอง (Chillon Castle)

Chillon Castle
Chillon Castle

เริ่มปักหมุดเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์กันที่สัญลักษณ์ประจำเมืองมองเทรอซ์ (Montreux) เป็นปราสาทยุคกลางที่นับเป็นอัญมณีทางประวัติศาสตร์ของสวิตเซอร์แลนด์ มองมาแต่ไกลให้ความรู้สึกเหมือนปราสาทลอยอยู่ในทะเลสาบเจนีวา ที่นี่เป็นด่านเก็บค่าผ่านทางของเรือสินค้า ภายในมีห้องต่างๆ มากถึง 25 ห้องให้เยี่ยมชม บรรยากาศรายรอบปราสาทให้สัมผัสของความลึกลับผสมกับความสวยงามแบบคลาสสิก 

2. ทะเลสาบเจนีวา (Geneva Lake)

Geneva Lake
Geneva Lake

มาต่อกันที่ทะเลสาบรูปพระจันทร์เสี้ยวของสวิตเซอร์แลนด์ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ไข่มุกของริเวียร่าแห่งสวิต” และยังเป็นที่ตั้งของ “เจนีวา” เมืองที่เล็กที่สุดของประเทศ อีกทั้งยังใกล้เทือกเขาแอลป์ บรรยากาศจึงสวยงามเกืนคำบรรยาย เหมาะกับการล่องเรือชมความสวยงามของแผ่นน้ำและทิวทัศน์โดยรอบ หรือจะเช่าเรือตกปลายามเย็น ชมพระอาทิตย์ตกดิน วันที่ฟ้าโปร่งมองเห็นเทือกเขามงต์บลองก์คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด

3. มหาวิหารเซนต์ปิแอร์ (St. Pierre Cathedral)

St. Pierre Cathedral
St. Pierre Cathedral

จากนั้นไปเที่ยวอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเจนีวา เป็นมหาวิหารเก่าแก่ สร้างตั้งแต่ปี 1160 และใช้เวลาสร้างนานกว่า 400 ปี จึงแล้วเสร็จ ตัวมหาวิหารตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองเก่า ภายในโบสถ์บางส่วนจัดเป็นโซนพิพิธภัณฑ์วัตถุโบราณ จัดแสดงข้าวของเก่าแก่ที่ขุดค้นพบในเจนีวา ซึ่งคาดว่าเคยเป็นที่ตั้งของซากชุมชนโรมัน และยังมีหอคอยให้ไต่บันไดขึ้นไปอีก 100 กว่าขั้น เพื่อไปชมวิวทิวทัศน์ของเจนีวาแบบ 360 องศา

4. ย่านเมืองเก่าเจนีวา (Geneva Old Town)

Geneva Old Town
Geneva Old Town

เขตเมืองเก่าของเจนีวาที่เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์  ในสมัยโรมันเป็นตลาดนัดวัวควาย ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยว มีไฮไลท์คือ “จัตุรัสจตุรัสปลาซดูบูร์กเดอฟูร์” (Place du Bourg de Four) เป็นที่ตั้งบ้านเรือนและอาคารเก่าแก่สถาปัตยกรรมสุดคลาสิก ครบครันด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ และโรงแรมต่างๆ มากมาย และมีตลาดเก่าแก่ให้เดินเล่นเพลินๆ ใครมีเวลาเที่ยวไม่มากแนะนำให้ตรงดิ่งมาที่นี่เลย

5. อาคารสหประชาชาติ (United Nations of Geneva)

United Nations of Geneva
United Nations of Geneva

ชานเมืองเจนีวา ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองนานาชาติ เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติอาคารเก่าแก่สไตล์โรมันสุดคลาสสิก ที่ก่อสร้างขึ้นในปี  1936 ด้านหน้าเลียนแบบพระราชวังแวร์ซายส์ของฝรั่งเศส ในตัวอาคารมีห้องบรรจุผู้เข้าประชุมได้มากถึง 2,000 คน ไฮไลท์สำคัญคือหมู่เสาธงนานาชาติกลางสนามหญ้าเขียวขจี จุดถ่ายรูปที่ผู้มาเยือนต้องไม่พลาด

6. จัตุรัสปาราเดพลาทซ์ (Paradeplatz Square)

Paradeplatz Square
Paradeplatz Square

“ซูริก” (Zurich) เมืองน่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่นักเดินทางต้องไม่พลาดปักหมุด ใจกลา่งเมืองมีแลนด์มาร์กเด่นคือ “จัตุรัสปาราเดพลาทซ์” อดีตตลาดหมูกลายมาเป็นจุดต่อรถรางที่สำคัญของเมือง รวมถึงเป็นแหล่งย่านช็อปปิ้งสุดคึกคัก ร้านขายเสื้อผ้าและสินค้าระดับไฮเอนด์ และมีอาหารของหวานรสเลิศจากร้านขนมหวาน ร้านอาหารชื่อดังระดับโลกให้ลิ้มรส และอาคารเก่าแก่ให้โพสต์ท่าเก๋ๆ ถ่ายรูป

7. โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์ (Fraumunster Church)

Fraumunster Church
Fraumunster Church

จากนั้นแวะไปชมอีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญ ณ ริมแม่น้ำลิมมัต “โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์” เป็น 1 ใน 4 โบสถ์หลักของเมืองซูริค โบสถ์สถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์โดมสีฟ้าโดดเด่นเห็นแต่ไกล ภายในประดับงานกระจกสีอันสวยงามสุดวิจิตรที่เรียกว่า “กระจกชากาล” อึกหนึ่งจุดเด่นคือออร์แกนโบราณยักษ์ รวมทั้งยังมีภาพวาดที่สวยงามติดไว้ให้ชมอีกหลายแห่ง เข้าชมฟรีแต่ห้ามถ่ายรูปภายใน แต่ก็มีโปสการ์ดสวยๆ ให้ซื้อเป็นที่ระลึก

8. ถนนออกัสตินเนอร์กาส (Augustinergasse Streets)

Augustinergasse Streets
Augustinergasse Streets

“ออกัสตินเนอร์กาส” หนึ่งในถนนสายสำคัญมากคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของเมืองซูริก เป็นถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนหลากสีสันสถาปัตยกรรมเก่าแก่ตั้งแต่ยุคกลาง โดดเด่นด้วยหน้าต่างไม้แกะสลักอันงดงามที่ยื่นออกมาจากตัวอาคาร ที่นี่ยังมีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ให้เดินเล่นนั่งชิล และยังมีมุมสวยๆ บรรยากาศย้อนยุคให้ถ่ายรูปอัพลงโลกโซเชียลอีกมากมาย

9. น้ำตกไรน์ (Rhine Falls)

Rhine Falls
Rhine Falls

อีกหนึ่งที่เที่ยวไฮไลท์ของสวิตเซอร์แลนด์ “น้ำตกไรน์” เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ตั้งอยู่ระหว่าง เมืองชัฟเฮาเซิน (Schaffhausen) และซูริก ใครอยากไปสัมผัสน้ำตกอย่างใกล้ขิด สามารถขึ้นเรือข้ามไปเกาะกลางน้ำตก หรือนั่งเรือล่องชมน้ำตกที่มี 2 สายให้เลือกระดับความตื่นเต้น สายสีเหลืองจะหวาดเสียวกว่าสายสีชมพู ซึ่งล่องชมแค่รอบนอกแบบสบายๆ และยังมุมพักผ่อนและแหล่งช้อปปิ้งให้เพลิดเพลินอีกด้วย  

10. เทือกเขาพิลาตุส (Mt.Pilatus) 

Mt.Pilatus
Mt.Pilatus

จากน้ำตกไปเที่ยวภูเขาที่เมืองลูเซิร์น (Lucerne) “เทือกเขาพิลาตุส” หรือ “ภูเขามังกร” มี 2 วิธีในการขึ้นไปชมความงามบนยอดเขา คือนั่งรถไฟฟันเฟืองไต่เขาที่ความชัน 45 องศา ซึ่งสูงชันที่สุดในโลก และนั่งกระเช้า ได้ทั้งความตื่นเต้นและได้เห็นทิวทัศน์สองข้างทางตระการตา  เหมาะสำหรับเที่ยวแบบ One Day Trip บนเขายอดเขามีโรงแรมและร้านอาหารให้บริการเสร็จสรรพ มีทั้งวิวเมืองและวิวทะเลสาบสุดตระการให้ชมแบบอิ่มอกอิ่มใจ

11. บ้านไอน์สไตน์ (Einstein House) 

Einstein House
Einstein House Credit: https://www.bern.com/

ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์อันดับต่อไปคือ “บ้านไอน์สไตล์” ที่ถนนแครมกัซเซอ (Kramgasse) ที่พำนักของ“อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” (Albert Einstein) เมื่อครั้งที่ทำงานกับสถาบันกลางทรัพย์สินทางปัญญาของสวิส ช่วงปี 1902-1905 ปัจจุบันอพาร์ทเมนท์ 4 ชั้น เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงชีวประวัติของเขา มีข้าวของต่างๆ รวมทั้งภาพถ่ายของนักวิทยาศาสตร์เอกชาวเยอรมันให้นักท่องเที่ยวที่จองตั๋วเครื่องบินไปสวิตเซอร์แลนด์ได้ชม

12. ถนนมาร์คกาสเซ (Marktgasse Street) 

Marktgasse Street
Marktgasse Street

ไม่ไกลจากบ้านไอน์สไตน์ ยังมีที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่ต้องแวะคือ “ถนนมาร์คกาสเซ” (Marktgasse) ถนนสายช้อปปิ้งหลักของเมือง บรรยากาศสุดคึกคัก สองข้างเรียงรายไปด้วยอาคารเก่าแก่ที่กลายเป็นร้านค้าหลากหลาย ไม่ว่าจะร้านนาฬิกา เสื้อผ้า ของฝาก จุดเด่นของถนนสายนี้คือ “หอนาฬิกาดาราศาสตร์” (Zytglogge) หอนาฬิกายักษ์อายุกว่า 800 ปี ซึ่งเดิมใช้เป็นประตูเมือง ที่จะมีตุ๊กตาออกมาเริงระบำให้ดูทุกๆ ชั่วโมง ที่นาฬิกาตีบอกเวลา

13. ยอดเขาจุงเฟรา (Mt. Jungfrau) 

Mt. Jungfrau
Mt. Jungfrau

“ยอดเขาจุงเฟรา” เป็นของยอดเขาที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ ใกล้กับเมืองอินเทอร์ลาเคน (Interlaken) วิธีเดียวที่จะขึ้นไปบนยอดเขาได้คือ นั่งรถไฟขึ้นไต่เขา ซึ่งจะวิ่งผ่านหมู่บ้านและทุ่งหญ้า ค่อย ๆ ไต่ความสูงขึ้นไปจนถึงสถานีรถไฟจุงเฟรายอค  (Jungfraujoch)  ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรป ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การสร้างทางรถไฟสายนี้ ที่จัดแสดงในอุโมงค์ยาวให้เที่ยวชม

14. ถ้ำนํ้าแข็ง 1,000 ปี (Ice Palace) 

Ice Palace
Ice Palace

ถ้ำน้ำแข็งโบราณอายุกว่าพันปีที่ไม่มีวันละลาย เป็นจุดท่องเที่ยวไฮไลท์ของยอดเขาทิตลิส  (Mount Titlis) เป็นอุโมงค์น้ำแข็งที่สร้างขึ้นโดยการขุดธารน้ำแข็งลึกลงไป 15 เมตร มีความยาวถึง 130 เมตร ภายในเป็นโถงขนาดกว้างใหญ่ อุณหภูมิเฉลี่ย 1 ถึง 1.5 องศา มีทางเดินที่เปิดไฟสลัวๆ ให้บรรยากาศสวยงามสุดโรแมนติก อีกทั้งยังมีผลงานศิลปะเป็นน้ำแข็งแกะสลักอยู่ตามจุดต่างๆ ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน

15. ธารน้ำแข็งอเลิท์ซ (Aletsch Glacier) 

ธารน้ำแข็งอเลิท์ซ
ธารน้ำแข็งอเลิท์ซ

อีกหนึ่งที่เที่ยวธรรมชาติห้ามพลาด “ธารน้ำแข็งอาเลิทช์ (Aletsch Glacier) ธารน้ำแข็งสุดงดงาม มีความยาวถึง 22 กิโลเมตร ซึ่งยาวที่สุดในบรรดาทุ่งน้ำแข็งทั้งหมดของเทือกเขาแอลป์ ที่นี่ยังมีกิจกรรมล่องแก่งบนธารน้ำแข็งที่เหล่านักผจญภัยโปรดปราน ที่ต้องนอนคว่ำลงไปบนกระดานโฟมแข็งไปตามสายน้ำที่เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็ง ที่ทั้งสนุกและตื่นเต้นท้าย เป็นที่โปรดปรานของเหล่านักผจญภัย

16. ยอดเขาฮาร์เดอร์คูลม์ (Harder Kulm) 

Harder Kulm
Harder Kulm

“ยอดเขาฮาร์เดอร์คูลม์” ดินแดนเหนือสุดแห่งอินเทอร์ลาเกน คือหนึ่งในยอดเขาชมวิวที่ขึ้นได้ง่ายใช้เวลาน้อยที่สุดของสวิส มีไฮไลท์จุดชมวิวพีคๆ คือหน้าผาที่มีระเบียงยาวยื่นออกให้ยืนชมวิวสุดอลังการ มองเห็นตัวเมืองอินเทอร์ลาเกน และไกลไปถึงยอดเขาจุงเฟราด้านซ้ายเป็นวิวทะเลสาบเบียนซ์ ส่วนด้านขวาเป็นทะเลสาบทูน สำหรับการขึ้นไปยอดเขาต้องนั่งรถรางแบบโมโนเรลที่จะไต่ระดับความชันขึ้นไป วัดใจกันสุดๆ

17. หมู่บ้านบีเตนเบิร์ก (Beatenberg Village) 

Beatenberg Village
Beatenberg Village

หมู่บ้านแสนสวยเหนือทะเลสาบทูน (Thun Lake) ในเมืองอินเทอร์ลาเกน ที่นี่นอกจากจะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของยอดเขาจุงเฟราแล้ว ยังมีที่เที่ยวขึ้นชื่อคือ “ถ้ำเซนต์บีตัส” (St. Beatus Caves) ที่มีอารามตั้งอยู่บริเวณปากถ้ำ แถมยังมีน้ำตกสวยงามไหลออกมาจากปากถ้ำ และมีสะพานไม้ที่สร้างพาดผ่านน้ำตก ให้นักท่องเที่ยวได้ชมน้ำตกอย่างใกล้ชิด และยังมีร้านอาหารให้ชิมพร้อมชมบรรยากาศ

18. อนุสาวรีย์สิงโต (Lion Monument) 

Lion Monument
Lion Monument

แลนด์มาร์กสำคัญแห่งเมืองลูเซิร์น (Lucerne) เป็นการรวมประวัติศาสตร์และศิลปะไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ถือเป็นหนึ่งประติมากรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของยุโรป อนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารสวิส ซึ่งเสียชีวิตในสมัยปฏิวัติฝรั่งเศส ผลงานประติมากรรมนี้เป็นการแกะสลักลงไปบนพื้นผิวที่เป็นหินทรายมีความยาวเกือบ 10 เมตร เป็นรูปสิงโตนอนรอความตายอยู่บนกองโล่และหอก เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

19. ทะเลสาบเออชีเนิน (Oeschinen Lake) 

Oeschinen Lake
Oeschinen Lake

ทะเลสาบเออชีเนินอยู่ในหุบเขาใกล้หมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อ “คันเตอร์ชเตค” (Kandersteg) ในรัฐเบิร์น ในช่วงฤดูหนาว น้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งยาวนานถึง 5 เดือน ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงพฤษภาคม ที่นี่จะกลายเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งเล่นสเก็ตน้ำแข็ง ตกปลาน้ำแข็ง ปีนเขา เดินชมทัศนียภาพรอบๆ ทะเลสาบ และเล่นรถไฟเหาะภูเขา (Mountain Coaster) อันแสนตื่นเต้นเร้าใจ

20. ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn Mountain) 

Matterhorn Mountain
Matterhorn Mountain

ปิดทริปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่ “แมทเทอร์ฮอร์น” ยอดเขาที่มีรูปทรงคล้ายพีระมิดที่ได้รับฉายาว่า “มงกุฎแห่งสวิตเซอร์แลนด์” ภูเขาที่งามสง่าแห่งเทือกเขาแอลป์ จุดเด่นคือยอดเขาทรงพีระมิดที่บนสุดของยอดเขามีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี เมื่อนั่งเคเบิลคาร์ไปยังสถานีปลายทางที่สูงที่สุดในยุโรป ที่ระดับความสูง 3,883 เมตร จะได้ชมวิวภูเขา 38 ลูก และธารน้ำแข็ง 14 สาย ในมุมมอง 360 องศา อภิมหาอลังการจริงๆ

บอกได้เลยว่า เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ต้องมีเวลามากหน่อย จะได้ปักหมุดได้หลากหลาย การเดินสะดวกมีหลายสายการบินให้เลือกใช้บริการ คลิกจองง่ายๆ แค่แอฟเดียวจบครบทุกอย่าง กับ Traveloka ส่วนเรื่องเดินทางระหว่างเมืองก็ไม่ยุ่งยาก ระบบขนส่งทั่วถึงทั้งรถไฟ รถบัสและรถราง สะดวกและประหยัดถ้าใช้บัตร Swiss Travel Pass

Tags: Augustinergasse Streets, Beatenberg Village, Chillon Castle, Einstein House, Fraumunster Church, Geneva Lake, Geneva Old Town, Harder Kulm, Ice Palace, Lion Monument, Marktgasse Street, Matterhorn Mountain, Mt. Jungfrau, Mt.Pilatus, Oeschinen Lake, Paradeplatz Square, Rhine Falls, St. Pierre Cathedral, Swiss Travel Pass, Switzerland, Traveloka, Turkish Airlines, United Nations of Geneva, Zürich, จัตุรัสปาราเดพลาทซ์, ซูริค, ถนนมาร์คกาสเซ, ถนนออกัสตินเนอร์กาส, ถ้ำนํ้าแข็ง 1000 ปี, ทะเลสาบเจนีวา, ทะเลสาบเออชีเนิน, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์, ธารน้ำแข็งอเลิท์ซ, น้ำตกไรน์, บ้านไอน์สไตน์, ปราสาทชิลยอง, มหาวิหารเซนต์ปิแอร์, ยอดเขาจุงเฟรา, ยอดเขาฮาร์เดอร์คูลม์, ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น, ย่านเมืองเก่าเจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์, หมู่บ้านบีเตนเบิร์ก, อนุสาวรีย์สิงโต, อาคารสหประชาชาติ, เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์, เทือกเขาพิลาตุส, โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์ Categories: Around The World
share TWEET PIN IT SHARE
Related Posts