Taiwan free visa

[รีวิวไต้หวัน] ตอนที่ 74 : คนไทยเที่ยวไต้หวันไม่ต้องขอวีซ่า

 

ไต้หวันประกาศยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทย

ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม 2559 – 31 กรกฏาคม 2560  

โดยพำนักอยู่ในไต้หวันได้ไม่เกิน 30 วัน

Taiwan free visa

Taiwan free visa

ประกาศยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) เข้าไต้หวันให้กับคนไทย

เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) กับประเทศไทย

และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนไต้หวันกับไทย สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)

จึงยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) เข้าไต้หวันให้กับคนไทย โดยมีผลบังคับทดลองใช้

ในวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559  ถึง วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 เป็นเวลา 1 ปี

โดยสามารถพำนักในไต้หวันได้ 30 วัน รายละเอียดที่เกี่ยวข้องจะประกาศให้ทราบต่อไป

สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย

ประกาศ ณ วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เครดิตข้อมูล : http://web.roc-taiwan.org/th_th/post/284.html

Taiwan free visa

Taiwan free visa

เมื่อไต้หวันประกาศยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้ว

สิ่งที่เราต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางเข้าไต้หวันคือ

1. หนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุการใช้งานเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน

2. ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ หรือตั๋วเครื่องบินที่จะเดินทางไปยังประเทศที่ 3

(กรณีที่ไม่ได้กลับประเทศไทย)

3. ไม่เป็นบุคคลต้องห้ามเข้าเมือง 

สำหรับคนที่เคยโดยปฏิเสธไม่อนุมัติวีซ่าไต้หวันก่อนหน้านี้

ควรสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่โดยตรง

สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย

195 อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 20 สาทรใต้ กทม. 10120

โทร. 02-670-0200-9 

คนที่มีวีซ่าของประเทศอื่นๆ ที่ทางไต้หวันยกเว้นวีซ่าให้

ไม่ต้องกรอกข้อมูลหรือลงทะเบียนก่อนเดินทางเข้าไต้หวัน

และไม่ต้องแสดงให้เจ้าหน้าที่ดู เพราะอาจทำให้สับสนได้

เนื่องจากตอนนี้เราเข้าไต้หวันแบบยกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทย

***แต่ยังต้องกรอกใบขาเข้าตามปกติ***

Taiwan free visa

Taiwan free visa

แต่ถ้าจะให้ชัวร์จริงๆ แนะนำว่า

ควรเตรียมเอกสารต่างๆ ที่ยืนยันให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองไต้หวัน (ตม.) ได้มั่นใจว่า

เราจะเดินทางออกจากไต้หวันเมื่อครบกำหนดเวลา และมีการงานที่มั่นคงเชื่อถือได้ 

เช่น ใบจองโรงแรม หนังสือรับรองการทำงาน บัตรประกันสังคม บัตรเครดิต

และหลักฐานทางการเงิน เป็นต้น

สำหรับน้องๆ ที่ยังเรียนหนังสืออยู่

แนะนำให้ขอหนังสือรับรองจากทางโรงเรียน/มหาวิทยาลัย

เพื่อยืนยันสถานะการเป็นนักเรียน / นักศึกษาของเรา

Taiwan online arrival card

Taiwan online arrival card

แม้จะไม่ต้องขอวีซ่าไต้หวันแล้ว

แต่อย่าลืมกรอก ใบขาเข้า (Arrival Card) ก่อนเดินทางเข้าไต้หวันด้วยนะ

จะกรอกแบบออนไลน์ ซึ่งกรอกล่วงหน้าได้นานสูงสุด 30 วันก่อนเดินทาง

หรือกรอกในกระดาษก็ได้

หนึ่งพันไมล์

กรอกใบขาเข้าทางออนไลน์ 

https://oa1.immigration.gov.tw/nia_acard/acardAddAction.action

ในกรณีที่ยกเว้นวีซ่าไต้หวัน ช่วงวันที่ 1/8/16-31/7/17

ตรงช่อง Visa Type ให้เลือก Visa-Exempt

ตรงช่อง Viso No. ให้เว้นว่างเอาไว้ ไม่ต้องใส่อะไรเลย

ตรงช่อง Purpose of Visit ให้เลือก Sightseeing

หนึ่งพันไมล์

กรอกใบขาเข้าในกระดาษ

Taiwan arrival card

Taiwan arrival card

 


รายละเอียดเพิ่มเติม :

[รีวิวไต้หวัน] ตอนที่ 34 : วิธีการกรอกใบขาเข้าออนไลน์ (Online Arrival Card) ไต้หวัน

http://www.1000milesjourney.com/how-to-apply-taiwan-online-arrival-card/


 

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ในไต้หวันเพิ่มเติมได้จากลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ

หลงรักไต้หวันไปกับหนึ่งพันไมล์

http://www.1000milesjourney.com/all-about-taiwan-by-1000miles/


 

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามกันได้ที่แฟนเพจ

https://www.facebook.com/1000MilesJourney 

หรือ Line Official : @1000MilesJourney ค่ะ


 

 แล้วพบกันใหม่กับการเดินทางสะสมไมล์ต่อไปของเรานะคะ

..หนึ่งพันไมล์.. :)

2016.08.03