how to apply taiwan online arrival card

[รีวิวไต้หวัน] ตอนที่ 34 : วิธีการกรอกใบขาเข้าออนไลน์ (Online Arrival Card) ไต้หวัน

 

 

 

 

ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 เป็นต้นไป

ทาง Taiwan National Immigration Agency

ได้ออกข้อกำหนดใหม่สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไต้หวัน

จำเป็นต้องกรอกข้อมูล

“ใบขาเข้าทางออนไลน์” (Online Arrival Card)

มาดูกันว่า ต้องกรอกอะไร ยังไงบ้าง?

 

How to apply Taiwan online arrival card?

How to apply Taiwan online arrival card?

ก่อนหน้านี้ เวลาเราเดินทางเข้าประเทศไต้หวัน

ต้องกรอกข้อมูลลงในใบขาเข้า หรือ Disembarkation Card

แต่ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2558 เป็นต้นไป

เราไม่ต้องไปรอขอใบขาเข้าจากทางแอร์บนเครื่องบิน

หรือไม่ต้องไปยืนกรอกหน้าด่าน ตม. แล้ว

เราสามารถกรอกข้อมูลทางออนไลน์ได้เลย

ถึงเวลาก็ยื่นแค่พลาสปอตเล่มเดียวให้เจ้าหน้าที่เท่านั้นเอง

Taiwan Arrival Card

Taiwan Arrival Card

ผู้ที่ต้องกรอกบัตรขาเข้า (Online Arrival Card) คือ

1. ชาวต่างชาติที่ไม่มี ROC (ไต้หวัน) หนังสือรับรองการมีถิ่นที่อยู่, บัตรประจำตัวคณะผู้แทนทางการฑูต หรือวีซ่าแบบพำนักอาศัยระยะยาวหรือถาวร (Resident Visa)

2. ผู้ที่ถือสัญชาติจีน โดยมีวีซ่าเดินทางเข้าออกหลายครั้งและมาด้วยจุดประสงค์การท่องเที่ยว

3. ผู้ที่พำนักอาศัยในฮ่องกงหรือมาเก๊า โดยมีวีซ่าแบบเข้าครั้งเดียวหรือเข้าออกหลายครั้ง ยกเว้นผู้ที่เดินทางเข้าไต้หวันด้วยการขออนุญาตเข้าผ่านทางออนไลน์ (online entry permit), landing entry permit หรือ ROC (ไต้หวัน) หนังสือรับรองการมีถิ่นที่อยู่

4. ชาติที่ไม่มีทะเบียนบ้าน หรือไม่มี ROC (ไต้หวัน) หนังสือรับรองการมีถิ่นที่อยู่

 

taiwan online arrival card

Taiwan Online Arrival Card

 

วิธีการกรอกใบขาเข้าออนไลน์ของประเทศไต้หวัน

 

เข้าไปที่เว็บไซด์ >>>

 

https://oa1.immigration.gov.tw/nia_acard/acardAddAction.action

 

 

***ต้องกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น***

กรอกข้อมูลตามช่องต่างๆ ดังนี้

 

1. Family Name นามสกุล

2. Given Name ชื่อ

3. Chinese Name ชื่อภาษาจีน *ไม่จำเป็นต้องกรอก 

4. Date of Birth วันเกิด *รูปแบบ ปี / เดือน / วัน

5. Sex เพศ *ชาย / หญิง

6. Nationality สัญชาติ

7. Passport No. เลขที่หนังสือเดินทาง

8. Flight / Vessel No. เที่ยวบินขาเข้าไต้หวัน

9. Expect Entry Date วันที่เดินทางเข้าไต้หวัน *รูปแบบ ปี / เดือน / วัน

10. Occupation อาชีพ

11. Visa Type ประเภทวีซ่า หากไปเที่ยวให้เลือก “Visitor”

สำหรับคนที่ใช้วีซ่าของสหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น อังกฤษ

สหภาพยุโรป (เชงเก้น) ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ ที่ยังไม่หมดอายุในการเข้าไต้หวัน

ตรงส่วนนี้ให้เลือก “Visa-exempt”

หนึ่งพันไมล์

ช่วงที่ไต้หวันยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทย

ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2559 – 31 กรกฎาคม 2560

โดยพำนักในไต้หวันได้ไม่เกิน 30 วัน

ตรงส่วน Visa Type ให้เลือก “Visa-exempt”

และ Visa No. ให้เว้นช่องว่างไว้

หนึ่งพันไมล์

12. Entry Permit / Visa No. เลขที่ใบอนุญาต / วีซ่า

สำหรับคนที่ใช้วีซ่าของสหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น อังกฤษ

สหภาพยุโรป (เชงเก้น) ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ ที่ยังไม่หมดอายุในการเข้าไต้หวัน

ตรงส่วนนี้ให้ใส่ “Authorization No.” ที่ได้จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซด์นี้ไว้ก่อนแล้ว

https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/

13. Purpose of Visit วัตถุประสงค์ในการเดินทาง ไปเที่ยวเลือก “Sightseeing

14. Home Address ที่อยู่  *ใส่แค่ “Thailand” ก็ได้

15. Residential Address or Hotel Name in Taiwan ที่อยู่หรือชื่อโรงแรมในไต้หวัน

16. Cell Phone Number หมายเลขโทรศัพท์  *ไม่จำเป็นต้องกรอก

17. Email Address อีเมล  *ไม่จำเป็นต้องกรอก

เมื่อกรอกข้อมูลทุกอย่างแล้ว ก็กด “Confirm”

แค่นี้ก็เสร็จสิ้นกระบวนการ  ไม่ต้องปริ้นท์ ออกมานะคะ

เพราะข้อมูลอยู่ในระบบเรียบร้อยแล้ว

เมื่อไปถึงไต้หวันแล้ว เราก็แค่ถือพลาสปอตไปเข้าแถว

เพื่อผ่านด่าน ตม. ตามปกติเท่านั้นเอง

ง่ายและสะดวกมากๆ

 

 

หมายเหตุ

  • โปรดกรอกใบขาเข้าสำหรับพิธีการตรวจคนเข้าเมืองทุกครั้งที่เดินทางเข้า

  • โปรดกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน หากตรวจสอบพบว่าข้อมูลไม่ครบถ้วน ท่านต้องกรอกใบขาเข้าใหม่อีกครั้ง โดยใบขาเข้าแบบกระดาษสำหรับการผ่านพิธีตรวจคนเข้าเมือง

  • ช่องสำหรับกรอกชื่อภาษาอังกฤษสามารถใส่ตัวอักษรภาษาอังกฤษเท่านั้น

  • หากมีช่องที่ต้องการให้กรอกเป็นภาษาจีนกรุณากรอกเป็นภาษาจีนแบบตัวเต็ม (Traditional Chinese)

  • ***  ไม่จำเป็นต้องสั่งพิมพ์  ***

ขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เราว่าแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ

เตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนเดินทาง ถึงเวลาก็ไปเข้าแถวผ่านด่าน ตม. ได้เลย

ข้อมูลไม่ได้บอกไว้ว่า ต้องกรอกใบขาขาออนไลน์ล่วงหน้านานแค่ไหน

แต่เราลองกรอกล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน ก็ทำได้ค่ะ

 

สำหรับคนที่ไม่กรอกข้อมูลใบขาเข้าออนไลน์ก็ไม่ต้องกังวลไป

เราสามารถไปกรอกแบบฟอร์มกระดาษที่หน้าด่าน ตม. ได้เช่นกัน

 


 

 

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามกันได้ที่แฟนเพจ

https://www.facebook.com/1000MilesJourney 

หรือ Line Official : @1000MilesJourney ค่ะ

 


 

แล้วพบกันใหม่กับการเดินทางสะสมไมล์ต่อไปของเรานะคะ

..หนึ่งพันไมล์.. 🙂

2015.07.11